Ba bộ phận cơ thể phụ nữ không nên làm sạch thường xuyên, thứ đầu tiên quá tế nhị ít ai nghĩ tới ( kênh đời sống )

Ba bộ phận cơ thể phụ nữ không nên làm sạch thường xuyên, thứ đầu tiên quá tế nhị ít ai nghĩ tới ( kênh đời sống )

Yêu thích sự sạch sẽ là điều tốt nhưng những bộ phận trên cơ thể này không thích hợp để làm vệ sinh quá sạch sẽ. 

Chú ý vệ sinh thân thể là một thói quen tốt. Việc chú ý giữ gìn vệ sinh giúp giảm bớt sự tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, từ đó đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên một số người sạch sẽ thái quá hoặc mắc chứng ám ảnh cưỡng chế, dẫn đến tần suất làm vệ sinh cá nhân quá nhiều, lại sinh bệnh. Trên thực tế, bạn cần hiểu những nơi nào không thể làm sạch quá mức, ví dụ ba bộ phận sau đây:

Hậu môn

Làm sạch hậu môn sau khi đi đại tiện là cần thiết. Trong quá trình đại tiện, phân đi qua hậu môn, còn sót lại một ít dẫn đến mùi hôi, bẩn, nếu bạn làm sạch kém sẽ gây ra mất vệ sinh. Để làm sạch bộ phận này, rửa trực tiếp bằng nước sẽ sạch hơn dùng khăn giấy. Cũng vì vậy, các bồn cầu hiện nay có chức năng đa dạng, thậm chí là làm sạch bằng vòi xịt tự động.

Tuy nhiên tần suất làm sạch phải phù hợp và không quá nhiều. Bạn cũng không nên sử dụng sữa tắm và xà phòng để làm sạch bộ phận nhạy cảm này, nếu không sẽ vô tình phá hủy cân bằng axit-bazơ cục bộ và cân bằng hệ vi khuẩn, gây khó chịu hậu môn. Một số người bị ngứa, rát hậu môn cũng vì lý do này. Một số trường hợp sưng tấy, viêm nhiễm, mưng mủ hậu môn tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển, đồng thời hình thành các ổ áp xe, nứt kẽ hậu môn. 

Cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch để vệ sinh hậu môn. Không lạm dụng dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng có độ sát khuẩn mạnh. Khi vệ sinh khu vực nhạy cảm này, bạn nên rửa nhẹ nhàng từ phía trước ra sau bằng nước ấm, cuối cùng là lau khô bằng khăn mềm.

Ba bộ phận cơ thể phụ nữ không nên làm sạch thường xuyên, thứ đầu tiên quá tế nhị ít ai nghĩ tới - 1

Vệ sinh cơ thể đúng cách rất quan  trọng. (Ảnh minh họa). 

Lỗ mũi 

Lau chùi lỗ mũi quá thường xuyên hoàn toàn không tốt. Hành động này tưởng nhỏ, tưởng tốt cho sức khỏe nhưng thực chất lại tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường, nhất là khi bạn thường xuyên dùng tay ngoáy lỗ mũi, sờ thấy trong lỗ mũi có “gỉ mũi” thì lấy bằng được. Việc dùng tay ngoáy có thể khiến nhiều vi khuẩn bị đưa vào trong mũi, gây ra viêm nhiễm trong khoang mũi, làm nghẹt mũi hoặc tệ hơn là sưng tấy, viêm mủ. 

Trên thực tế, khoang mũi của con người có chức năng tự làm sạch. Các tạp chất và bụi bẩn trong không khí được lọc ra ngoài trong quá trình hít thở hàng ngày, lông mũi sẽ giữ lại những chất bẩn, khiến hình thành “gỉ mũi”. Để lấy gỉ mũi, bạn có thể xì nhẹ, nhỏ nước muối… Trong trường hợp được bác sĩ chỉ định, bạn có thể dùng bình rửa chuyên dụng, rửa mũi với nước muối rất tốt cho hệ hô hấp trên. 

Bộ phận sinh dục 

Không phân biệt nam hay nữ, việc vệ sinh vùng kín cần được thực hiện đúng cách với tần suất phù hợp. Ngoài ra, nên lưu ý ít sử dụng các chất tẩy rửa. Một số người sử dụng sữa tắm để làm sạch phần dưới cơ thể, nghĩ rằng sữa tắm có thể loại bỏ bụi bẩn, giúp vùng kín thơm hơn nhưng hành vi này là ngòi nổ của một số bệnh như viêm nhiễm. 

Cần lưu ý, vùng kín là một bộ phận nhạy cảm, phương pháp vệ sinh không phù hợp, với tần suất quá cao sẽ làm rối loạn cân bằng axit-bazơ của phần dưới cơ thể, phá vỡ cân bằng hệ vi khuẩn, gây viêm nhiễm và khiến bạn mắc bệnh phụ khoa. 

Ba bộ phận cơ thể phụ nữ không nên làm sạch thường xuyên, thứ đầu tiên quá tế nhị ít ai nghĩ tới - 3

Làm sạch vùng kín rất cần cẩn trọng. (Ảnh minh họa). 

Khi rửa vùng kín, nên chú ý các kẽ, khe, không được thụt rửa nước hay xà phòng vào sâu bên trong vùng kín. Bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc các dung dịch vệ sinh phụ nữ được khuyên dùng. Không rửa dung dịch vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ba-bo-phan-co-the-phu-nu-khong-ne…

Người đi tiểu liên tục sau khi uống nước hay người nửa ngày mới đi vệ sinh, ai có thận khỏe hơn?
Có một số người sau khi uống nước xong chưa được bao lâu đã đi vệ sinh nhiều lần nên nghĩ rằng thận yếu, nhưng nếu uống nước xong rất lâu mới đi vệ sinh liệu có chứng tỏ thận khỏe hơn?

Các vấn đề sức khỏe khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *