Gen Z ‘đánh bật’ các ‘đàn anh’ trong thị trường việc làm nhờ AI

Gen Z ‘đánh bật’ các ‘đàn anh’ trong thị trường việc làm nhờ AI

Biết <span class='marker'>sử dụng</span> AI, Gen Z đánh bật <span class='marker'>những</span> đàn anh trong thị trường việc <span class='marker'>khiến</span> - Ảnh 1.

Rất phổ biến Gen Z đang tận dụng AI để hoàn tất công việc của mình – Ảnh: GETTY IMAGES

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT sở hữu thể sẽ không làm cho 1 người mất việc, nhưng người này với nguy cơ bị thay thế bởi một nhân sự Gen Z rành rẽ việc sử dụng AI.

Cạnh tranh bằng AI

AJ Eckstein, 24 tuổi, tham mưu viên của 1 doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500, là một trong các nhân sự Gen Z điển hình cho việc vận dụng trí não nhân tạo để giải quyết những công tác thường ngày.

Khi cần gửi email cho 1 đồng nghiệp khác, Eckstein nhờ ChatGPT biên soạn trước 1 bản nháp rồi tự tùy biến theo ý mình để nội dung email nghe ko quá “máy móc” nhưng vẫn chuyên nghiệp.

Theo Eckstein, việc ứng dụng AI giúp công tác của anh năng suất và hiệu quả hơn. Có sự hỗ trợ của AI ko sở hữu nghĩa là Eckstein sẽ bớt đi thời kì làm cho việc, nhưng anh dùng khoảng thời gian tùng tiệm được để mang thể tụ hợp hơn vào các việc anh yêu thích.

“Chúng ta đang cố để tập kết hơn vào các việc chiến lược, tụ hội hơn vào mối quan hệ khách hàng, tránh được những việc như viết email hay việc bàn giấy”, Eckstein nói.

Một khảo sát vào tháng 3 của Pew Research cho thấy trong 10.701 người trưởng thành tại Mỹ, nhóm tuổi từ 18 – 29 nghe biết về ChatGPT đa dạng hơn những nhóm tuổi khác. Trong số những người khảo sát biết về ChatGPT và đang mang việc làm, 18% nhóm tuổi từ 18 – 29 cho biết đang tiêu dùng ChatGPT cho công việc, con số ấy ở nhóm tuổi 30 – 49 là 13% và nhóm 50 – 64 là 8%.

“Bạn sẽ không bị thay thế bởi AI nhưng là bị thay thế bởi 1 người khác biết sử dụng AI”, trang Insider dẫn lời giáo sư Oded Netzer tại Trường kinh doanh Columbia.

Theo một khảo sát vào tháng 4 của Resume Builder, trong 1.200 lãnh đạo doanh nghiệp, cứ 9 trên 10 người cho biết họ đang mua tuyển dụng nhân sự kinh nghiệm sở hữu ChatGPT.

“Mở lòng” AI, Gen Z thể vượt xa các thế hệ trước

Ngay cả trước lúc ChatGPT ra mắt, thế hệ trẻ đã tỏ ra vô tư sở hữu việc vững mạnh của trí não nhân tạo hơn các thế hệ trước.

Lais Silva, một nhân sự Gen Z đang là quản lý nội dung tại một start-up truyền thông, cho biết cô đã thay thế Google bằng ChatGPT. “Cách này nhanh hơn dùng Google, như việc nên tậu được một nguồn tin cậy, rồi lại cần đọc cho tới khi tậu ra được câu giải đáp mình muốn”, Silva nói.

Trường hợp của Morgan Young, một tập sự sinh quản lý dự án cho thấy chatbot là công cụ bổ ích cho việc lên ý tưởng.

Young sẽ đưa ra cho chatbot 1 tình huống như “chúng ta đang với X số người dùng, Y số người tiêu dùng tích cựcbắt buộc xử lý các số liệu này”. Để ra được kết quả, Young sẽ hỏi thêm, như “làm sao để mang thể tăng lượng tương tác”, hay “chúng ta phải phân phối những sản phẩm mới nào?”.

“Từ kinh nghiệm của những cuộc bí quyết mạng công nghệ trước, chúng ta thấy được việc nhân sự lớn tuổi thường khá chật vật để thể thích nghi. Từ góc độ đó, Gen Z buộc phải mang 1 vị thế rẻ để tận dụng sự bùng nổ của AI”, nhà kinh tế Carl Benedikt Frey tại Đại học Oxford nhận xét.

Nhưng cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo ko “hứa hẹn” về 1 sự bùng nổ việc khiến cho cho thế hệ Z, vì công việc trong một số ngành vẫn mang khả năng bị cắt giảm.

“Ngay cả lúc Gen Z mang thể tận dụng các cơ hội được từ việc vận dụng AI, những cơ hội này vẫn cực kỳ ít cho việc cạnh tranh”, ông Frey nói.

Theo giáo sư Netzer, trong khi thế hệ trẻ với thể mang bắt đầu AI thuận lợi, các nhân sự thế hệ trước cũng vẫn thể học và ứng dụng công nghệ này.

‘Cha đẻ’ AI cảnh báo máy móc kiểm soát xã hội loài người

‘Cha đẻ’ AI Geoffrey Hinton hối hận thúc chính phủ những nước trên thế giới hành động để ngăn chặn viễn cảnh máy móc kiểm soát xã hội loài người.

Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *