Chai nước bằng nhựa có nên tái sử dụng? Nhiều người giật mình khi biết tác động của thói quen tưởng tiết kiệm

Chai nước bằng nhựa có nên tái sử dụng? Nhiều người giật mình khi biết tác động của thói quen tưởng tiết kiệm

Dù vì lý do tiết kiệm thời gian, tiền bạc hay bảo vệ môi trường, nhiều người phạm sai lầm khi tái sử dụng chai nước nhựa dùng một lần.

Các chuyên gia nói thói quen này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, chưa kể đến môi trường. Nguyên nhân vì:

Chai nước tái sử dụng có thể chứa vi khuẩn có hại

Theo Brian Campbel, người sáng lập kiêm chuyên gia xử lý nước, lập luận giá trị nhất chống lại việc tái sử dụng chai nước bằng nhựa là chúng có xu hướng chứa vi khuẩn có hại. Ông lưu ý rằng khi mọi người làm sạch chai nước để tái sử dụng nhưng có thể không làm sạch chúng đúng cách, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nhựa có thể bị nứt hoặc trầy xước nhỏ theo thời gian, tạo ra các khu vực cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn vô tình để chai nước trong môi trường ấm, nóng, chẳng hạn như trong ô tô phơi nắng ngoài trời hoặc túi tập thể dục  thì bạn nên biết rằng vi khuẩn đã nhân lên rất nhiều lần. Những chai nước có thể tái sử dụng được thiết kế để chịu được việc rửa thường xuyên, vì vậy chúng sẽ không gây ra các vết trầy xước và vết lõm giúp vi khuẩn ẩn náu.

Chai nước bằng nhựa có nên tái sử dụng? Nhiều người giật mình khi biết tác động của thói quen tưởng tiết kiệm - 1

Dùng lại chai nhựa sử dụng một lần không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Hóa chất có thể ngấm vào đồ uống

Chai nước có thể được làm từ nhiều loại nhựa, một số loại an toàn hơn những loại khác, Campbel nói. Để biết chai bạn dùng được làm từ chất liệu gì, bạn có thể xem mã tái chế trên nhãn, mã này sẽ bao gồm các số từ 1 đến 7. Ngày nay, hầu hết các chai nước sử dụng một lần sẽ được đánh dấu bằng một, nghĩa là chúng được làm bằng polyetylen terephthalate (PET hoặc PETE). Mặc dù những thứ này không chứa bisphenol A (BPA) và phthalate nhưng đôi khi chúng có thể chứa antimon, một vật liệu bán kim loại được coi là chất có thể gây ung thư.

Các chai được dán nhãn mã tái chế mang các con số khác có thể chứa các hóa chất bổ sung. Ví dụ, những chai được đánh số 7 được làm từ nhựa polycarbonate. Theo Trường Y tế Công cộng của Harvard, nhựa polycarbonate có chứa BPA, một chất hóa học có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe phát triển, sinh sản và trao đổi chất trong các nghiên cứu trên động vật.

Chai nước tái sử dụng chứa vi hạt nhựa

Heather Wilde, bác sĩ trị liệu tự nhiên ở Tempe, Arizona, cảnh báo rằng chai nước dùng một lần cũng có thể ngấm vi nhựa vào đồ uống của bạn nếu bạn tái sử dụng chúng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Frontiers in Chemistry đã xem xét các mẫu lấy từ 259 loại nước đóng chai và phát hiện ra rằng 93% trong số các mẫu đó có dấu hiệu ô nhiễm vi nhựa.

Chai nước bằng nhựa có nên tái sử dụng? Nhiều người giật mình khi biết tác động của thói quen tưởng tiết kiệm - 3
Một số chuyên gia cho rằng bạn nên hạn chế sử dụng nước đóng chai.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để hiểu tác động của việc ăn phải vi nhựa nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Endocrine Reviews cho thấy việc tiêu thụ vi nhựa có thể phá vỡ hệ thống nội tiết, mạng lưới các tuyến tiết hormone và các cơ quan điều chỉnh quá trình trao đổi chất, sinh trưởng và phát triển, sinh sản. Một nghiên cứu khác được công bố trên Frontiers in Environmental Science kết luận rằng việc tiêu thụ vi nhựa có thể gây ra stress oxy hóa, gây độc tế bào, nhiễm độc thần kinh và phá vỡ hệ thống miễn dịch.

Wilde tin rằng nhiều người tiêu thụ vi nhựa ở mức độ nguy hiểm và gợi ý rằng việc bỏ chai nước sử dụng một lần có thể giúp hạn chế vấn đề này. Cô chỉ ra: “Một nghiên cứu ước tính rằng bạn ăn một lượng vi nhựa tương đương với thẻ tín dụng mỗi tuần và những hạt vô hình này là một trong những thủ phạm chính gây ra nhiều căn bệnh”.

Chai tái sử dụng gây hại cho môi trường

Từ góc độ môi trường, theo Đại học Harvard, tốt nhất bạn nên bỏ qua việc tái sử dụng chai nhựa ngay từ đầu, bởi chúng góp phần làm nóng lên toàn cầu và gây ô nhiễm. Hàng năm, 17 triệu thùng dầu được sử dụng để sản xuất đủ số lượng chai nước bằng nhựa để đáp ứng nhu cầu nước đóng chai hàng năm của Mỹ. 86% chai nước sử dụng một lần được đưa vào bãi rác hoặc dưới dạng rác thải.

Nhân viên y tế của Welzo, Zeeshan Afzal, nói rằng tốt hơn hết bạn nên lên kế hoạch trước bằng cách mua một chai nước có thể tái sử dụng làm bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh.

Chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh sinh ra chất gây ung thư?
Trước thông tin chai nhựa đựng nước cất trong tủ lạnh sẽ bị đổ mồ hôi, sau đó sinh ra chất dioxin gây hại cơ thể, các chuyên gia đã lên tiếng phân tích và đưa ra câu trả lời xác đáng.

Các vấn đề sức khỏe khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *