Cứu bé gái 3 tuổi bị khối u khổng lồ xâm lấn lên não, đe doạ tính mạng

Cứu bé gái 3 tuổi bị khối u khổng lồ xâm lấn lên não, đe doạ tính mạng

Bé gái 3 tuổi ở Minh Hoá, Quảng Bình bị khối u kích thước lớn ở hốc mũi, xâm lấn lên não nguy hiểm tới tính mạng, gia đình đưa bé đi khám chữa khắp nơi mà không khỏi. May mắn, cháu bé được Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật loại bỏ khối u thành công.

  • Cắt bỏ khối u “khủng” gần 6kg

Chiều 20/9, chia sẻ về ca bệnh này, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, sau mổ, sức khoẻ của cháu bé đã ổn định, xuất viện về nhà. 

Theo gia đình bệnh nhi, năm 2 tuổi, bé gái được gia đình đưa đi bệnh viện khám mắt do cháu bị dị tật sụp mi mắt trái bẩm sinh. Khi thăm khám, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bé có khối u trong hốc mũi bên trái.

Cứu bé gái 3 tuổi bị khối u khổng lồ xâm lấn lên não, đe doạ tính mạng -0
Bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thăm khám cho cháu bé.

Cách đây 6 tháng, bé T. được một cơ sơ y tế thực hiện phẫu thuật khối u mũi, các bác sĩ đã phải hội chẩn rất nhiều lần và tái khám sau phẫu thuật liên tục cho bệnh nhi. Tuy nhiên, sau đó không lâu, khối u lại tái phát. Căn bệnh quái ác đã phá hủy một phần xương mũi, xâm lấn các cơ quan xung quanh, ăn vào nền sọ, đe dọa đến tính mạng bệnh nhi.

Cháu bé sau đó được chuyển tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u trong hốc mũi trái của bệnh nhi có kích thước 3x5cm, đã xâm lấn lên hốc mắt, lan lên nội sọ. Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn với chuyên gia thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai để có phương án điều trị tối ưu cho bé.

TS.BS Lê Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhi đánh giá, đây là trường hợp hiếm gặp và là ca mổ khó. Thách thức lớn nhất của ca mổ là việc tách u đòi hỏi kỹ thuật cao để không ảnh hưởng đến cấu trúc mắt và sọ não. Trong quá trình phẫu thuật, cần chú ý tránh làm tổn thương dây thần kinh, tổn thương não phía trên và đảm bảo chức năng, thẩm mỹ trên khuôn mặt cho bé.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong 5h, TS Tuấn và kíp mổ đã tách bỏ khối u mà không ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác trên khuôn mặt bé. Khối u đã được xử lý triệt để tránh tái phát.

“Việc phát hiện sớm các khối u là vô cùng quan trọng. Khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác, trường hợp phát hiện muộn như bé T. khối u ở hốc mũi có thể xâm lấn các cơ quan lân cận như mắt, sọ não khiến bé có nguy cơ mù vĩnh viễn hoặc tử vong. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín chuyên khoa thích hợp để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc”, TS Tuấn khuyến cáo.

  • Mang khối u khổng lồ 10kg trong tử cung suốt nhiều năm Mang khối u khổng lồ 10kg trong tử cung suốt nhiều năm
  • Thai nhi có khối u khổng lồ Thai nhi có khối u khổng lồ

Tr.Hằng

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Nhóm phóng viên : kenhdoisong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *