Đẩy mạnh công tác phối hợp trong phòng, chống ma túy

Đẩy mạnh công tác phối hợp trong phòng, chống ma túy

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, lực lượng Hải quan đã phối hợp với lực lượng Công an (các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh) bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ nhiều ma túy. Đây là công việc hết sức khó khăn, vất vả nhưng lực lượng Hải quan nỗ lực, quyết tâm thực hiện.

  • Hành khách nhập cảnh qua Nội Bài cùng 4,2 kg cocain giấu trong đế dép
  • Thấy gì từ các vụ “xách tay” ma túy bằng đường hàng không?

Theo Tổng cục Hải quan, tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong địa bàn hoạt động của hải quan ngày càng phức tạp. Từ nước ngoài đến trong nước, các đường dây được tổ chức hết sức tinh vi nhằm vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ, hoặc vận chuyển tiếp đi nước thứ ba. Tội phạm ma túy có sự gắn kết chặt chẽ, hình thành đường dây liên tỉnh, xuyên quốc gia. Để đấu tranh thành công cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng cả ở cửa khẩu, biên giới và nội địa; phối hợp trong và ngoài ngành Hải quan. Bởi, dù có sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa thì nguồn tiền chất hầu như đều phải nhập khẩu. Ngoài ra, phần lớn các loại ma túy được tiêu thụ trong nội địa cũng bắt nguồn từ nước ngoài đưa về. Vì vậy, công tác phối hợp, chia sẻ thông tin là hết sức quan trọng để có thể bắt giữ được đối tượng và phá được cả đường dây.

346101247_1269401410348499_4362-1690506272279.jpeg
Tang vật một vụ ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Theo đó, công tác phối hợp giữa lực lượng Hải quan và Công an (nòng cốt là lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy các cấp) đã đạt được kết quả tích cực, góp phần bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ nhiều tang vật. Trong những tháng đầu năm 2023 có 3 vụ việc điển hình trong hợp tác giữa cơ quan Công an và Hải quan trong bắt giữ đối tượng buôn ma túy được thực hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài.

Mới đây nhất, ngày 1/6/2023, các lực lượng chức năng đã phối hợp bắt quả tang đối tượng người Uganda về hành vi vận chuyển trái phép 5,6kg cocain cùng nhiều vật chứng liên quan, khi đối tượng vừa nhập cảnh tại sân bay Nội Bài. Trước đó, ngày 30/1/2023, các lực lượng chức năng bắt giữ một đối tượng người Thái Lan thu giữ 2,4kg cocain được giấu trong 4 cuốn truyện, tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 19/2/2023, tại sân bay Nội Bài, lực lượng chức năng bắt giữ một đối tượng người Gambia, thu giữ 4,9kg cocain.

Tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trong địa bàn quản lý, sử dụng chó nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời ma túy cất giấu trong hàng hóa, hành lý, trên các chuyến bay, tuyến đường trọng điểm. Đồng thời, đơn vị tăng cường công tác soi chiếu hàng hóa, hành lý nhập khẩu về qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành như: Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Công an TP Hà Nội… phát hiện nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là ma túy. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị phối hợp cùng với các lực lượng phát hiện 25 vụ, bắt 16 đối tượng, thu tang vật vi phạm 435kg ma túy các loại.

Qua một số vụ việc do lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ gần đây cho thấy, ma túy được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không (theo diện hành lý xách tay hoặc hàng hóa gửi loại hình chuyển phát nhanh), sau đó tiếp tục được vận chuyển đến nhiều tỉnh, thành phố để tiêu thụ. Để ngăn chặn và bắt được cả đường dây cần có sự hợp tác chặt chẽ với lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy và Công an các cấp, sự phối hợp đó đã được minh chứng qua một số vụ việc gần đây như: Ngày 26/5, tại địa bàn phường Tân Biên, TP Biên Hoà (Đồng Nai), các lực lượng đã phối hợp bắt giữ đối tượng Vũ Minh Phúc (trú tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) khi đối tượng đang nhận lô hàng 6,8kg ma túy tổng hợp.

Tổng cục Hải quan nhận định, tình hình vận chuyển trái phép ma túy sẽ tiếp tục nóng trong thời gian tới. Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển, hàng không và địa bàn nội địa. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới, Tổng cục Hải quan và Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã đánh giá tình hình và đề ra giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không trong thời gian tới.

  • Hành khách nhập cảnh qua Nội Bài cùng 4,2 kg cocain giấu trong đế dép Hành khách nhập cảnh qua Nội Bài cùng 4,2 kg cocain giấu trong đế dép
  • Thấy gì từ các vụ "xách tay" ma túy bằng đường hàng không? Thấy gì từ các vụ “xách tay” ma túy bằng đường hàng không?
 Lưu Hiệp

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Nhóm phóng viên : kenhdoisong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *