Đi bộ thể dục buổi sáng, trưa hay tối giúp giảm cân hiệu quả hơn, nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen

Đi bộ thể dục buổi sáng, trưa hay tối giúp giảm cân hiệu quả hơn, nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen

Đi bộ là một hoạt động lành mạnh, có lợi cho sức khỏe nhưng bạn có biết mỗi thời điểm đi bộ lại có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Có một số hoạt động mà bạn luôn thực hiện vào những thời điểm nhất định trong ngày như ăn sáng, trưa, tối, đánh răng buổi sáng và tối… Đó là những việc không phải bàn luận nên thực hiện vào thời điểm nào, nhưng với việc tập thể dục thể thao, chẳng hạn như đi bộ, thời điểm nào là thích hợp nhất?

Việc đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Hơn nữa, đi bộ là hình thức tập thể dục đơn giản mà ai cũng có thể làm được và bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn đi bộ và đạt được một mục đích cụ thể nào đó, hãy cân nhắc những gợi ý dưới đây để lựa chọn thời điểm đi bộ phù hợp nhất. 

Có thời điểm nào tốt nhất trong ngày để đi bộ?

Đi bộ thể dục buổi sáng, trưa hay tối giúp giảm cân hiệu quả hơn, nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen - 1

Bác sĩ Rebecca Robbins, chuyên gia về giấc ngủ tại công ty công nghệ giấc ngủ Oura kiêm trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard cho biết: “Việc tiếp xúc với không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên trong ngày là một phần không thể thiếu của lối sống lành mạnh. Nói cách khác, thời gian tốt nhất để đi bộ là bất cứ thời điểm nào vào ban ngày phù hợp với bạn”.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên giúp củng cố nhịp sinh học của bạn. Chuyên gia về giấc ngủ người Mỹ Angela Holliday-Bell, cho biết thêm: “Nó cũng giúp tăng sản xuất serotonin, cần thiết cho việc sản xuất melatonin vào ban đêm. Vì bạn nhạy cảm nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên trong vòng một giờ sau khi thức dậy, nên đi bộ buổi sáng thường là tốt nhất”.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa đi bộ buổi tối không mang lại lợi ích gì nếu bạn không có thời gian trong buổi sáng. Sau đây là ưu và nhược điểm của việc đi bộ vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Đi bộ buổi sáng

Ưu điểm

Ngoài việc giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và ngủ ngon hơn một cách hiệu quả, đi bộ buổi sáng cũng là một cách để khởi đầu ngày mới. Đi bộ buổi sáng có thể là cách hoàn hảo để rũ bỏ mớ bòng bong buồn ngủ ra khỏi não và giúp bạn hoạt động.

Đi bộ buổi sáng cũng được biết là giúp đánh thức hệ tiêu hóa, điều này có thể hữu ích cho những người không thèm ăn vào buổi sáng. Hơn nữa, việc tập luyện thể dục thể thao kể cả là đi bộ vào buổi sáng cũng có thể giúp đốt cháy chất béo và giảm cân tốt hơn. Chẳng hạn như đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 phút có thể đốt cháy tới 150 calo. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện sức mạnh, bạn có thể thấy mình giảm cân.

Nhược điểm

“Một trong những nhược điểm của việc đi bộ vào buổi sáng là nếu bạn không ăn sáng, bạn có thể bị hạ đường huyết”, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Dalina Soto cho biết. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc uể oải. Một số người có thể tập thể dục vào buổi sáng mà không cần ăn, nhưng những người khác có thể buồn nôn. Điều quan trọng là hiểu cơ thể của bạn.

Đi bộ giữa trưa

Lợi ích

Đi bộ thể dục buổi sáng, trưa hay tối giúp giảm cân hiệu quả hơn, nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen - 3

Theo chuyên gia Holliday-Bell, đi dạo giữa trưa có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng uể oải sau bữa trưa vì ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng. Cô nói: “Hầu hết chúng ta đều bị giảm sự tỉnh táo. Một cách tuyệt vời để chống lại điều đó là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì nó kích thích bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn”.

Đi bộ vào buổi trưa cũng sẽ rất tốt cho những người có công việc không yêu cầu thể chất. Nếu bạn có một công việc mà bạn phải ngồi nhiều, chỉ cần đứng dậy và di chuyển vào giữa ngày sẽ giúp phá vỡ phần ít vận động đó trong ngày. Điều này có thể giúp chống lại các tác động tiêu cực của việc ở yên một chỗ quá lâu.

Nhược điểm

Bạn không nên cố gắng thay thế bữa trưa bằng một cuộc đi bộ. Chuyên gia dinh dưỡng Soto cho biết: “Đôi khi, tôi thấy mọi người sẽ bỏ bữa trưa để cố gắng vận động cơ thể hoặc ra ngoài đi dạo. Chúng tôi không bao giờ khuyên bạn bỏ bữa cả”.

Marcus Brown – một vận động viên marathon, huấn luyện viên chạy bộ người Mỹ cũng cho biết một số khách hàng của anh cảm thấy việc đi bộ giữa trưa gây căng thẳng hơn là có ích. Anh nói: “Đi bộ giữa trưa có thể làm gián đoạn quy trình làm việc hoặc yêu cầu sắp xếp lại các nhiệm vụ, điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất. Nếu bạn cảm thấy như vậy, hãy nhớ rằng chỉ cần 5 phút đi bộ cũng giúp giảm căng thẳng và sau đó bạn có thể ăn trưa hoặc quay lại làm việc”.

Đi bộ buổi tối

Lợi ích

Chuyên gia Holliday-Bell cho biết đi dạo vào buổi tối có thể giúp bạn thư giãn. Cô nói: “Đi bộ vào buổi tối có thể cải thiện tâm trạng, thư giãn và giảm căng thẳng, đặc biệt là sau giờ làm việc. Đồng thời, điều này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ”. 

Đi bộ buổi tối có thể làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng cortisol và điều chỉnh hệ thống thần kinh giao cảm. Nếu bạn có thể rủ thêm người thân thực hiện cùng sẽ càng tối đa hóa những lợi ích cải thiện tâm trạng này hơn nữa.

Ngoài ra, đi dạo sau bữa tối chắc chắn sẽ giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Đó là bởi vì đi bộ thực sự đẩy nhanh quá trình phân hủy thức ăn và sử dụng chất dinh dưỡng.

Nhược điểm

Đi bộ thể dục buổi sáng, trưa hay tối giúp giảm cân hiệu quả hơn, nhiều người đọc xong phải thay đổi thói quen - 4

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, những lo ngại về an toàn có thể khiến bạn không nên đi lang thang trong khu phố một mình sau khi trời tối. Đi bộ ở những khu vực thiếu ánh sáng hoặc những khu vực tiềm ẩn rủi ro về an toàn có thể là một mối nguy hiểm.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là chiêu quảng cáo, số bước tối ưu để kéo dài tuổi thọ ít hơn rất nhiều
Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là câu nói mà chúng ta nghe rất nhiều nhưng hóa ra hiệu quả của nó mang lại không hề như mọi người nghĩ.

Thói quen có lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *