Flex quá hồn nhiên, coi chừng… lộ hết còn gì!

Flex quá hồn nhiên, coi chừng… lộ hết còn gì!

Flex chỉ nên dừng lại ở việc cung cấp thông tin, hình ảnh đáng yêu và không quá chi tiết - Ảnh: CTMH

Flex chỉ nên dừng lại ở việc cung cấp thông tin, hình ảnh đáng yêu và không quá chi tiết – Ảnh: CTMH

Hiểu ngắn gọn, flex là tự tin khoe về một điều gì đó của bản thân, ngôn ngữ gen Z hay “xì tin” hơn gọi là “nổ cho vui nhà vui cửa”, “chém gió phần phật”.

Có người hào hứng khoe về ngoại hình “đẹp không tì vết”, kẻ tự tin khoe những con điểm cao chót vót hay bằng tiến sĩ loại ưu, người khoe ảnh “ghép lộ liễu” chụp với siêu sao… một cách hóm hỉnh, đầy sáng tạo.

Điểm cộng của flex quá rõ

Rõ ràng với cuộc sống nhiều áp lực, biến động như hiện nay, flex giúp nhiều người thư giãn, sảng khoái do tính giải trí cao. Vì vậy, tuy mới xuất hiện nhưng đã nhanh chóng khuấy đảo cộng đồng mạng. Một trang mạng về trào lưu này thậm chí đạt gần 1,4 triệu thành viên… chỉ trong 10 ngày!

Thật nhanh chóng, những cái tên nổi tiếng như hoa hậu Lương Thùy Linh, ca sĩ Hoàng Dũng, Minh Beta (CEO kiêm tác giả ca khúc Việt Nam ơi!) cũng hưởng ứng ngay theo trào lưu.

Bên cạnh việc tạo ra niềm vui hay giải trí, sự “khoe” mình một cách khéo léo là kỹ năng quan trọng trong mắt các tổ chức tuyển dụng, hội đồng cấp học bổng. Kỹ năng “bán” mình là một trong những năng lực quan trọng để thành công khi đi phỏng vấn tìm việc, ứng tuyển học bổng lẫn giao tiếp với đối tác.

Nếu chúng ta không có năng lực làm cho đối phương hiểu được những cái hay, cái đặc biệt một cách sáng tạo, tinh tế, họ khó mà biết giá trị thật sự, thấy được sự tự tin và trao cho chúng ta cơ hội xứng đáng.

Rất nhiều tổ chức, công ty cũng thường xuyên xem trang mạng xã hội của các ứng viên tiềm năng để xem mức độ ảnh hưởng, tính cách, cách “khoe” bản thân của ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Flex về việc giảm cân thành công của một bạn trẻ - Ảnh: CTMH

Flex về việc giảm cân thành công của một bạn trẻ – Ảnh: CTMH

Vui nhưng cẩn trọng vẫn tốt hơn

Việc nhiều bạn trẻ bị cuốn theo trào lưu, trend gây cười này là “bình thường như cân đường hộp sữa” vì ai cũng thích sự hài hước và các cơ hội được công nhận, thể hiện bản thân.

Nhưng không thừa khi nhắc lại rằng mọi thứ trong cuộc sống đều cần có giới hạn nhất định. Nhất là hệ lụy của việc hồn nhiên tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Không ít trang cá nhân khoe tất tần tật hình ảnh, thông tin của người đó từ lúc nhỏ đến hiện tại. Trang khác hồn nhiên khoe từ phòng ngủ đến phòng tắm, phòng khách sang chảnh lẫn các tiện nghi, lối đi trong nhà. Thậm chí, kẻ lại khoe tài khoản với số dư lớn hay vé VIP sô diễn BlackPink tại Hà Nội sắp tới…

Nói cách khác, việc bảo mật dữ liệu cá nhân chưa được nhiều người quan tâm. Có thể kể đến như trào lưu “tháng và năm sinh nói lên tính cách của bạn”, “gương mặt bạn giống với siêu sao nào”, “nhập số điện thoại để bốc thăm trúng vé BlackPink”… mà nhiều người dùng hào hứng hưởng ứng nhưng ít để ý rằng các thông tin đó hầu như được các mạng xã hội tổng hợp, phân tích với nhiều lý do khác nhau.

Không ít người trong chúng ta cũng thường lướt nhanh qua phần điều khoản cam kết, nhấn “ok” với tất cả yêu cầu của mạng xã hội mà không biết đã vô tư đồng ý cho họ truy cập vào nhiều dữ liệu rất riêng tư, thậm chí quan trọng của bản thân.

Một số tài liệu bị rò rỉ chỉ ra rằng mạng xã hội Facebook đã không thể giải thích được dữ liệu cá nhân của người dùng đang bị họ khai thác và kiểm soát ra sao, sử dụng vào mục đích gì.

Mạng xã hội này cùng TikTok cũng vướng vào hàng loạt vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và âm thầm khai thác dữ liệu người dùng.

Nữ tiến sĩ y sinh xinh đẹp, giỏi giang của ngôi trường danh tiếng Johns Hopkins (Hoa Kỳ) Nguyễn Sao Ly khiến cộng đồng mạng vừa ngưỡng mộ, vừa thích thú với màn flex đầy ấn tượng về nỗ lực của bản thân - Ảnh: CTMH

Nữ tiến sĩ y sinh xinh đẹp, giỏi giang của ngôi trường danh tiếng Johns Hopkins (Hoa Kỳ) Nguyễn Sao Ly khiến cộng đồng mạng vừa ngưỡng mộ, vừa thích thú với màn flex đầy ấn tượng về nỗ lực của bản thân – Ảnh: CTMH

Tại Việt Nam, những năm gần đây xuất hiện nhiều vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân với quy mô đáng kể. Cạnh yếu tố kỹ thuật, phần không nhỏ vấn đề này xuất phát từ sự hồn nhiên của người dùng mạng xã hội.

Điều này càng trở nên đầy rủi ro, nguy hiểm khi hiện tại tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội mỗi lúc một tinh vi, phổ biến. Đến mức cựu hacker nổi tiếng HieuPC (đại diện dự án chongluadao.vn) gần đây phải thốt lên trên trang cá nhân: “Một mét vuông có tới 9 kẻ lừa đảo là có thật!”.

Mẫu nam có 8 bạn gái cùng lúc chỉ cách khoe "sao cho flex"Mẫu nam có 8 bạn gái cùng lúc chỉ cách khoe ‘sao cho flex’

Khoe hình xăm tên của mình trên cơ thể của 8 cô bạn gái, mẫu nam tạo nên video gây tranh cãi về cách ‘flex’ kỳ lạ.

Chia sẻ bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *