Giá xăng dầu hôm nay 12/9: Diễn biến ra sao khi nguồn cung bị thắt chặt?

Giá xăng dầu hôm nay 12/9: Diễn biến ra sao khi nguồn cung bị thắt chặt?

Nguồn cung có xu hướng bị thắt chặt có thể ảnh hưởng nhiều đến diễn biến giá dầu.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 87,32 USD/thùng, tăng 0,03%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 90,63 USD/thùng, giảm 0,02% vào lúc 6h37 ngày 12/9 theo giờ Việt Nam.

Saudi Arabia đã quyết định kéo dài đến hết năm nay kế hoạch giảm 1 triệu thùng/ngày mà ban đầu chỉ định áp dụng trong tháng Bảy. Cùng với đó là lượng dầu xuất khẩu thấp hơn từ Nga.

Công ty Rystad Energy A/S ước tính các động thái trên sẽ khiến thị trường dầu thâm hụt khoảng 2,7 triệu thùng/ngày trong quý IV/2023.

Saudi Arabia siết chặt nguồn cung trong bối cảnh hoạt động tiêu thụ dầu đang tăng mạnh. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục 103 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu. Ngay tháng sau đó, Saudi Arabia đã giảm sản lượng xuống mức thấp nhất hai năm qua là khoảng 9 triệu thùng/ngày.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm tuần thứ 5 liên tiếp nhưng ở mức giảm “khiêm tốn” hơn, khoảng 2 triệu thùng.

Gián đoạn nguồn cung cũng có thể xảy ra do các cơn bão và lũ lụt mạnh ở miền đông Libya, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và buộc 4 cảng xuất khẩu dầu lớn – Ras Lanuf, Zueitina, Brega và Es Sidra – phải đóng cửa từ thứ Bảy tuần trước.

Trong khi đó, châu Âu dự kiến sẽ có một mùa bảo trì nhẹ các nhà máy lọc dầu trong mùa thu này do các nhà máy lọc dầu mong muốn thu được lợi nhuận từ tỷ suất lợi nhuận cao, điều này có thể hỗ trợ nhu cầu dầu thô. Theo công ty tư vấn Wood Mackenzie, công suất nhà máy lọc dầu ngoại tuyến ở châu Âu được chốt ở khoảng 800.000 thùng/ngày, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xăng dầu hôm nay 12/9: Diễn biến ra sao khi nguồn cung bị thắt chặt? - 1

Giá dầu thô tăng giảm trái chiều

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 12/9 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

–  Xăng E5RON92 không cao hơn 23.471 đồng/lít

– Xăng RON 95 không cao hơn 24.871 đồng/lít

– Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 23.224 đồng/lít

– Dầu hỏa không cao hơn 23.184 đồng/lít

– Dầu mazút không cao hơn 17.704 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *