Giá xăng dầu hôm nay 14/7: Tăng mạnh bất chấp lo ngại sức cầu giảm sút

Giá xăng dầu hôm nay 14/7: Tăng mạnh bất chấp lo ngại sức cầu giảm sút

Các nhà kinh doanh dầu mỏ cho rằng lãi suất tăng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 77,22 USD/thùng, tăng 0,08%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 81,54 USD/thùng, tăng1,79% vào lúc 5h51 ngày 14/7 theo giờ Việt Nam.

Số liệu của Mỹ vừa công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng nhẹ trong tháng 6/2023, và là mức tăng thấp nhất trong hơn hai năm qua. Các thị trường vẫn dự báo một đợt tăng lãi suất nữa. Các nhà kinh doanh dầu mỏ cho rằng lãi suất tăng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự kiến công bố các báo cáo thị trường vào cuối ngày 13/7. Theo đó, hai tổ chức này sẽ có đánh giá nhanh về thị trường dầu mỏ và nhiều khả năng giá dầu sẽ đi lên khi thị trường bị thắt chặt trong nửa cuối năm nay.

Giá dầu hiện vẫn thấp hơn một chút so với năm ngoái, một phần do sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn mờ nhạt, nhưng Saudi Arabia và Nga, hai thành viên có sức nặng trong liên minh OPEC+, đã cam kết cắt giảm nguồn cung để hỗ trợ thị trường.

Đáng chú ý, dầu thô Urals của Nga đã phá vỡ mức giá trần do các nước G7 đặt ra và đây có thể xem là một chiến thắng kinh tế của Moscow.

Ông Vivek Dhar, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa khoáng sản và năng lượng tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho rằng giá dầu thô vẫn còn “một số dư địa để điều chỉnh với số dư cung dầu ngày càng eo hẹp trong khoảng thời gian còn lại của năm 2023”. Ngân hàng này dự đoán giá dầu Brent trung bình sẽ đạt 85 USD/thùng vào quý IV/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 14/7: Tăng mạnh bất chấp lo ngại sức cầu giảm sút - 1

Giá dầu thô tiếp tục tăng

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 14/7 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

–  Xăng E5RON92 không cao hơn 20.419  đồng/lít

– Xăng RON 95 không cao hơn 21.497 đồng/lít

– Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 18.169 đồng/lít

– Dầu hỏa không cao hơn 18.320 đồng/lít

– Dầu mazút không cao hơn 15.288 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *