Giá xăng dầu hôm nay 17/10: Đồng loạt tăng cao sau phiên giảm đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 17/10: Đồng loạt tăng cao sau phiên giảm đầu tuần

Nhiều ý kiến trái chiều về nguồn cung trên thị trường nhưng giá dầu thô vẫn tăng tốt.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 85,48 USD/thùng, tăng 0,46%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 90,16 USD/thùng, tăng 0,04% vào lúc 6h36 ngày 17/10 theo giờ Việt Nam.

Nguồn cung dầu mỏ của Iran hiện đang đóng vai trò quan trọng đối với thị trường “vàng đen” toàn cầu khi xuất khẩu nhiên liệu này của Tehran đạt mức cao nhất trong 5 năm dù đang bị bị Mỹ cấm vận.

Ngay sau khi bùng phát cuộc xung đột tại Trung Đông hôm 7/10,  đã có báo cáo cho rằng Iran, một nước ủng hộ phiến quân Hamas, có liên quan đến kế hoạch của lực lượng này. Tuy nhiên, Tehran đã bác cáo buộc này. Trong khi đó, Israel và đồng minh lớn nhất là Mỹ nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Iran có liên quan.

Theo chuyên gia Shostak, nếu Mỹ quyết định siết thêm lệnh trừng phạt chống Iran trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Hamas-Israel, chỉ có Nga và Ả Rập Saudi mới đủ khả năng đáp ứng nhu cầu hydrocarbon toàn cầu, nhưng “bất ổn chính trị có thể làm giảm đáng kể khả năng cung cấp dầu của Riyadh cho phương Tây.

Nhiều nguồn tin cho biết Mỹ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela để đổi lấy một cuộc bầu cử tổng thống có tính cạnh tranh và được giám sát ở Venezuela vào tuần tới.

William Jackson, nhà kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi của Capital Economics, cho biết thỏa thuận đạt được sẽ giúp nâng sản lượng dầu của Venezuela từ mức rất thấp. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế trưởng này, để đưa sản lượng trở lại mức của 1 thập kỷ trước cần sự đầu tư khổng lồ. Vì vậy, “điều này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng thâm hụt trên thị trường dầu mỏ toàn cầu trong thời gian tới”.

Giá xăng dầu hôm nay 17/10: Đồng loạt tăng cao sau phiên giảm đầu tuần - 1

Giá dầu thô vẫn tăng

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 17/10 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

– Xăng E5RON92: không cao hơn 21.907 đồng/lít

– Xăng RON95-III: không cao hơn 23.044 đồng/lít 

– Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 22.410 đồng/lít 

– Dầu hỏa: không cao hơn 22.464 đồng/lít 

– Dầu madút 180CST 3.5S: không cao hơn 16.238 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *