Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Tiếp tục tăng mạnh

Nhiều yếu tố về nguồn cung giúp giá dầu đi lên mạnh mẽ.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 87,23 USD/thùng, tăng 0,41%. Trong khi đó, giá dầu Brent đạt 90,44 USD/thùng, tăng 0,58% vào lúc 6h47 ngày 9/9 theo giờ Việt Nam.

Goldman Sachs cảnh báo rằng giá dầu thô có thể vượt quá mốc 100 USD/thùng vào năm 2024 nếu Nga và Arab Saudi tiếp tục các đợt giảm sản lượng lớn.

Đầu tuần này, Arab Saudi và Nga công bố quyết định gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô tự nguyện đến hết năm 2023. Sau động thái ấy, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã vượt quá mốc 91 USD/thùng, lần đầu tiên trong vòng 10 tháng trở lại đây, theo CNN.

Giới phân tích cho rằng trong bối cảnh thị trường thắt chặt như vậy, việc Saudi Arabia và Nga quyết định gia hạn các kế hoạch hạn chế nguồn cung đến hết năm nay có thể sẽ làm gia tăng sự thiếu hụt của thị trường “vàng đen” trong quý IV, từ đó hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của ngân hàng Saxo Bank, cho rằng lực đẩy nói trên có giúp giá vàng ổn định hay tăng lên hay không còn phụ thuộc vào các số liệu kinh tế vĩ mô sắp tới, cũng như triển vọng nhu cầu.

Tương tự, các chuyên gia của ING Warren Patterson và Ewa Manthey nhận định động thái nói trên của Saudi Arabia và Nga sẽ khiến thị trường dầu thiếu hụt nhiều hơn dự đoán trong quý IV. Nhưng ngân hàng này không nâng dự báo giá dầu vì vẫn còn những lo ngại về nhu cầu và nguồn cung từ Iran đang gia tăng. ING dự đoán thị trường dầu sẽ dư cung nhẹ trong quý I/2024, từ đó hạn chế giá dầu tăng cao. Cũng theo dự báo của ngân hàng này, giá dầu Brent trung bình sẽ ở mức 92 USD/thùng trong quý IV năm nay.

Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Tiếp tục tăng mạnh - 1

Giá dầu thô tăng mạnh

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 9/9 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

–  Xăng E5RON92 không cao hơn 23.471 đồng/lít

– Xăng RON 95 không cao hơn 24.871 đồng/lít

– Dầu điêzen 0.05S không cao hơn 22.645 đồng/lít

– Dầu hỏa không cao hơn 22.814 đồng/lít

– Dầu mazút không cao hơn 17.704 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *