Hai cơn bão trên Biển Đông có thể xuất hiện trong 10 ngày tới

Hai cơn bão trên Biển Đông có thể xuất hiện trong 10 ngày tới

Chiều ngày 13.7, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, phát bản tin cảnh báo: Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 14 – 17 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực phía đông Philippines, lúc 13 giờ có vị trí ở vào khoảng 15.5 – 16.5 độ vĩ bắc, 122.5 – 123.5 độ kinh đông. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên đêm 13 ngày 14.7, ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa) và vùng biển phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và giông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 – 7.

Có khả năng xuất hiện 2 cơn bão trên Biển Đông trong 10 ngày tới - Ảnh 1.

Khả năng Biển Đông đón 2 cơn bão trong khoảng 10 ngày tới

NGUỒN: Th.S Lê Thị Xuân Lan

Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng thủy văn, dẫn các dự báo của Nhật Bản và Mỹ nói: Áp thấp trên sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào ngày mai 14.7, di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc. Sáng 15.7 sẽ vượt qua quần đảo Luzon của Philippines vào Biển Đông và mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 1. Vị trí tâm bão nằm ở phía đông bắc của quần đảo Hoàng Sa. Bão tiếp tục duy chuyển chậm theo hướng tây tây bắc. Đến ngày 17.7 bão ở phía đông bắc Hoàng Sa. Đến ngày 19.7 sẽ vào vịnh Bắc bộ, có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông bắc của miền Bắc. Sau đó di chuyển theo hướng bắc và tan vào khoảng ngày 20.7.

Cũng trong khoảng thời gian cuối ngày 19 đầu ngày 20.7, một áp thấp nhiệt đới khác cũng hình thành ở phía đông Philippines và mạnh lên thành bão đi vào Biển Đông. Đến 7 giờ sáng ngày 20.7, bão đã vào Biển Đông, phía đông của quần đảo Hoàng Sa.

Đến 7 giờ sáng ngày 21.7, bão sẽ đi ngang quần đảo Hoàng Sa, tiến về hướng các tỉnh miền Trung. Đến sáng 22.7, bão sẽ ở ngoài khơi các tỉnh khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng. Đến ngày 23.7, bão sẽ áp sát các tỉnh Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Từ ngày 14.7, do ảnh hưởng của bão nên dãy hội tụ nhiệt đới mạnh lên và khiến gió mùa tây nam mạnh lên gây mưa lớn diện rộng, đặc biệt ở miền Nam. Biển động mạnh, sóng biển cao đến 5m. Như vậy, trong hơn 10 ngày tới, đặc biệt từ ngày 20.7, khi bão số 2 xuất hiện, các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp thì các tỉnh Nam bộ sẽ xuất hiện mưa lớn diện rộng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *