Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu

Châu Văn Mỹ, cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, bị cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao bắt quả tang khi tống tình, tống tiền một nữ bị cáo và nhận hối lộ của người này tại một khách sạn ở TP Bạc Liêu vào tối 11/11/2022.

  • Đình chỉ sinh hoạt đảng nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ
  • Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu bị bắt về tội nhận hối lộ
  • Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang nhận hối lộ

Ngày 9/7, Viện KSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Châu Văn Mỹ (SN 1970, cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu) về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, ông Mỹ là thẩm phán, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, được phân công tham gia xét xử phúc thẩm vụ án “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 3/4/2022, tại ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình. Trước đó, ngày 22/8/2022, TAND huyện Hòa Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt D.H.T (ngụ phường 8, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) là bị cáo trong vụ án, 6 tháng tù giam. Ngày 26/8/2022, T gửi đơn kháng án đến TAND tỉnh Bạc Liêu xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo.

Đề nghị truy tố nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu tống tình, tống tiền nữ bị cáo  -0
Đối tượng Châu Văn Mỹ, nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu. 

Thời điểm này, T đang giúp việc cho gia đình ông Lê Văn Q (ngụ TP Bạc Liêu). Do biết ông Q có mối quan hệ xã hội rộng nên T đã nhờ ông Q tìm người giúp đỡ được hưởng án treo. Ông Q đồng ý. Chiều 29/8/2022, tại quán một quán cà phê ở Phường 1 (TP Bạc Liêu), ông Q giới thiệu T với ông Mỹ. Qua trao đổi, T trình bày việc mình bị TAND huyện Hòa Bình xử phạt 6 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” là nặng. T nhờ ông Mỹ giúp đỡ được hưởng án treo khi TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm. Ông Mỹ nói với T khi hồ sơ vụ án được chuyển đến TAND tỉnh thì sẽ trả lời cụ thể.

Khoảng 20h20 tối 29/8/2022, ông Mỹ gọi điện thoại hẹn T ở một quán ăn gần Quảng trường Hùng Vương (TP Bạc Liêu) để trao đổi về việc T nhờ vả. Tại đây, T trình bày bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không được TAND huyện Hòa Bình xem xét cho hưởng án treo. Ông Mỹ nói với T, hiện vụ án xét xử ở TAND cấp tỉnh, muốn được xem xét xử án treo phải đưa 50 triệu đồng. T nói gia đình kinh tế khó khăn, chỉ có khoản tiền 22,9 triệu đồng đang bị tạm giữ trong vụ án.

Đề nghị truy tố nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu tống tình, tống tiền nữ bị cáo  -0
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao bắt quả tang Mỹ (áo trắng) nhận hối lộ của bị cáo. 

Nghe vậy, ông Mỹ hứa phần tiền còn lại sẽ lo giúp, nhưng T phải thực hiện theo yêu cầu của mình. Sau đó, ông Mỹ lấy ô tô chở T đến một nhà nghỉ ở Phường 1 (TP Bạc Liêu) yêu cầu cho quan hệ tình dục. T sợ ông Mỹ không giúp đỡ sẽ bị đi tù, không có người nuôi con nên không phản đối, miễn cưỡng đồng ý. Ngày 31/8/2022, ông Mỹ tiếp tục điện thoại cho T để trao đổi về vụ án. Khi gặp, ông Mỹ đưa T đến một nhà nghỉ yêu cầu cho quan hệ tình dục và đòi phải đưa 50 triệu đồng, nếu không đưa tiền thì chỉ giúp giảm được 3 tháng tù giam.

Ngày 29/9/2022, ông Mỹ lại đưa T đến một nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Tại đây, ông Mỹ nói với T do phải đưa tiền cho lãnh đạo cấp trên nên đòi T phải đưa số tiền là 100 triệu đồng (!?). Thấy ông Mỹ liên tục đòi quan hệ tình dục và yêu cầu phải đưa số tiền cao hơn nên T đã dùng điện thoại chụp hình ảnh khỏa thân của ông Mỹ và ghi âm lại.

Đề nghị truy tố nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu tống tình, tống tiền nữ bị cáo  -0
Đối tượng Mỹ (áo trắng), bị cơ quan điều tra Viện KSND tối cao dẫn giải ra xe. 

Theo yêu cầu ông Mỹ, sau khi đã chuẩn bị được số tiền 80 triệu đồng, ngày 4/11/2022, T điện thoại hẹn gặp ông Mỹ để đưa tiền. Lúc 20h30 cùng ngày, ông Mỹ lái xe ô tô đón T đi đến trước cổng một khách sạn ở Phường 1 (TP Bạc Liêu), nhưng T không đồng ý vào trong khách sạn mà đề nghị Mỹ dừng xe lại để nhận tiền. T lấy 80 triệu đồng trong túi xách đưa cho ông Mỹ. Sau khi đã để tiền vào trong cốp xe, ông Mỹ yêu cầu T nhớ phải đưa thêm 20 triệu đồng cho đủ số tiền là 100 triệu đồng; còn việc xem xét xử cho T hưởng án treo sẽ nói sau.

Ngày 5/11/2022, ông Mỹ điện thoại cho T biết về việc đã họp xin giải quyết vụ án “Trộm cắp tài sản” và hướng dẫn T nộp giấy xác nhận tạm trú cho TAND tỉnh Bạc Liêu để đủ điều kiện xem xét hưởng án treo. Chiều 7/11/2022, ông Mỹ điện thoại yêu cầu T đưa nốt số tiền 20 triệu đồng theo thỏa thuận trước khi xét xử phúc thẩm. T chưa chuẩn bị được nên hẹn sẽ chuyển sau khi xét xử xong, ông Mỹ đồng ý. Ngày 8/11/2022, ông Mỹ tham gia HĐXX phúc thẩm vụ án D.H.T phạm tội “Trộm cắp tài sản” đã quyết định xử phạt bị cáo 6 tháng tù cho hưởng án treo. Sau khi phiên tòa kết thúc, ông Mỹ tiếp tục điện thoại yêu cầu T đưa số tiền 20 triệu đồng.

Ngày 11/11/2022, T điện thoại hẹn gặp ông Mỹ để đưa số tiền còn lại. Lúc 20h40 cùng ngày, ông Mỹ lái xe ô tô đón T đến một khách sạn ở Phường 1 (TP Bạc Liêu). Trong phòng khách sạn, T đưa 20 triệu đồng cho ông Mỹ. Đến 21h20, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao ập vào bắt quả tang Châu Văn Mỹ trong tình trạng trên người không mặc quần áo, cùng tang vật là 20 triệu đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, T gửi đơn tố cáo, cùng toàn bộ các tài liệu, vật chứng là file ghi âm nội dung các cuộc nói chuyện, ảnh chụp ông Mỹ không mặc quần áo trong nhà nghỉ… 

  • Đình chỉ sinh hoạt đảng nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ Đình chỉ sinh hoạt đảng nguyên Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ
  • Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu bị bắt về tội nhận hối lộ Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu bị bắt về tội nhận hối lộ
  • Di lý Phó Chánh án nhận hối lộ tình, tiền lên TP Hồ Chí Minh để điều tra Di lý Phó Chánh án nhận hối lộ tình, tiền lên TP Hồ Chí Minh để điều tra
Văn Đức – CTV

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *