Hơn 100 tỉ đồng thuế không được hoàn, bị truy hoàn trong nửa năm

Hơn 100 tỉ đồng thuế không được hoàn, bị truy hoàn trong nửa năm

Chiều nay 14.7, Cục Thuế TP.Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm.

Theo thông tin tại hội nghị, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội 6 tháng đầu năm thực hiện 207.942 tỉ đồng, đạt 63,5% dự toán pháp lệnh, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Hơn 100 tỉ đồng thuế không được hoàn, bị truy hoàn trong nửa năm - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP.Hà Nội ban hành 622 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền hoàn là 3.057 tỉ đồng

NGỌC THẮNG

Đáng chú ý, về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), Cục Thuế TP.Hà Nội thông tin đã ban hành 622 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 3.057 tỉ đồng, tăng 583 tỉ đồng (23,5%) so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.Hà Nội đã thực hiện 217 quyết định thanh kiểm tra trước và sau hoàn thuế GTGT. Kết quả, số thuế không được hoàn là 97 tỉ đồng; số thuế truy hoàn, phạt qua thanh kiểm tra là 10 tỉ đồng.

Ở khía cạnh thanh kiểm tra thuế, chống thất thu và mở rộng cơ sở thuế, 6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP.Hà Nội hoàn thành 6.913 cuộc thanh tra, kiểm tra, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước; tổng số xử lý qua thanh kiểm tra thực hiện 6.713 tỉ đồng. Trong đó, tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 1.715 tỉ đồng (tăng 39% so với cùng kỳ năm trước); giảm thuế GTGT được khấu trừ là 240 tỉ đồng; giảm lỗ là 4.757 tỉ đồng.

Chậm trễ trong hoàn thuế GTGT là câu chuyện nhận được quan tâm của đông đảo dư luận thời gian gần đây.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm diễn ra sáng 13.7, bên cạnh rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhất là về quản lý, kiểm tra chuyên ngành để giảm chi phí, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu ngành tài chính đẩy nhanh việc hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp và người dân.

Trước đó, sáng 12.7, nêu ý kiến góp ý với báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 5 và tháng 6, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phản ánh việc chậm hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp.

Ông Thanh dẫn trường hợp Công ty cổ phần An Phát, cho biết gần 6 tháng kể từ khi cơ quan công an kết luận doanh nghiệp này không có dấu hiệu vi phạm hoàn thuế GTGT, công ty này vẫn phải “chạy đi, chạy lại” liên tục giữa Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Cục Thuế TP.Hà Nội, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết việc hoàn thuế.

“Sức khỏe của doanh nghiệp bị bào mòn mấy năm rồi, tiếp cận vốn thì rất khó khăn. Với An Phát thì cơ quan công an đã xác minh đủ điều kiện rồi mà cơ quan thuế cứ vòng vo”, ông Thanh nói.

Nêu ý kiến về câu chuyện hoàn thuế, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó khăn. Tiền hoàn thuế là tiền của người ta còn không cho hoàn nữa, kéo dài mấy năm nữa thì mình làm doanh nghiệp mình có sống được không? Doanh nghiệp nộp thuế đầu vào đương nhiên phải được hoàn thuế đầu ra, đây là nghĩa vụ của Nhà nước chứ người ta không xin. Đây là tiền của người ta, quỹ để hoàn thì năm nào Quốc hội cũng bố trí, đấy là tiền của của người ta mà trì trệ thế này”. 

Người đứng đầu Quốc hội yêu cầu đây là vấn đề phải làm ngay.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *