Không phải chỉ là ăn uống, đây là 10 quy tắc để người Nhật sống lâu và hạnh phúc, điều 3 người Việt hay làm ngược

Không phải chỉ là ăn uống, đây là 10 quy tắc để người Nhật sống lâu và hạnh phúc, điều 3 người Việt hay làm ngược

Khái niệm Ikigai là cốt lõi để người Nhật tìm ra sự hài lòng và ý nghĩa của cuộc sống, trong đó không đơn thuần về tiền bạc, hay đam mê. Tìm ra ikigai cho chính mình có thể giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

Một trong những cuốn sách phổ biến nhất về sự trường thọ là “Ikigai: Bí mật Nhật Bản cho một cuộc sống dài lâu và hạnh phúc” của tác giả Héctor García và Francesc Miralles.

Theo García và Miralles, những chuyên gia đã phỏng vấn một số người sống thọ nhất thế giới, thì ở Okinawa, Nhật Bản – một Vùng Xanh tập trung nhiều người sống thọ nhất trên thế giới, ikigai là vấn đề mấu chốt.

Tục ngữ Nhật Bản có câu: “Chỉ có năng vận động mới giúp bạn sống lâu trăm tuổi”. Và García và Miralles khuyến khích bạn duy trì hoạt động bằng cách đắm mình trong ikigai của bản thân thân.

Dưới đây là 10 quy tắc ikigai mà các chuyên gia phát hiện sẽ giúp bạn sống ý nghĩa và thọ hơn.

Không phải chỉ là ăn uống, đây là 10 quy tắc để người Nhật sống lâu và hạnh phúc, điều 3 người Việt hay làm ngược - 1

Nhiều người Nhật sống lâu luôn chăm chỉ làm việc và coi trọng các mối quan hệ cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Duy trì hoạt động, đừng nghỉ hưu

Nhiều người sống thọ nhất thế giới vẫn làm việc tốt ở độ tuổi 80 và 90 hoặc không nghỉ hưu. Lấy ví dụ, Jayne Burns, một cụ bà 100 tuổi làm việc tại một cửa hàng thủ công ở Ohio; Burns nói đùa rằng điều ước sinh nhật duy nhất của bà sau khi bước sang tuổi 100 là “được tiếp tục làm việc”.

Chậm lại một chút 

Theo García và Miralles, bạn có thể cảm thấy không vấn đề gì khi vội vã hoàn thành mọi việc và luôn vội vàng, nhưng điều đó thực sự có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Thay vào đó, nên dành thời gian cho việc quan trọng và xem nó mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống của mình như thế nào.

Không phải chỉ là ăn uống, đây là 10 quy tắc để người Nhật sống lâu và hạnh phúc, điều 3 người Việt hay làm ngược - 3

Dành thời gian hòa mình vào thời gian có thể giúp bạn thư giãn và sau đó làm việc năng suất hơn. (Ảnh minh họa)

Đừng cố lấp đầy dạ dày

Những người sống trăm tuổi mà các tác giả đã nói chuyện khuyên chỉ ăn 80% những gì có trên đĩa. Đôi khi, chúng ta ăn vặt, ăn thêm mà trong thâm tâm biết rõ mình không thực sự cần đến những thực phẩm đó. Một chiếc bánh táo sau bữa trưa, cốc trà sữa giữa giờ có thể mang lại cho chúng ta niềm vui gang tấc nhưng nếu không ăn sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn về lâu dài.

Có những người bạn tốt 

Theo một nghiên cứu kéo dài 85 năm của Đại học Harvard, có những mối quan hệ tuyệt vời trong đời có liên quan đến hạnh phúc và tuổi thọ. Những người trăm tuổi ở Okinawa ưu tiên dành thời gian cho nhau tại các trung tâm cộng đồng trong làng và thường thi đấu giao hữu trong các trò chơi thể thao.

Duy trì cân nặng và vóc dáng phù hợp

Tập thể dục là một thành phần rất lớn góp phần kéo dài tuổi thọ. Ngay cả khi các bài tập cật lực không phải là sở thích của bạn, thì vẫn có những động tác chỉ cần 5 phút cũng đủ hữu ích.

Không phải chỉ là ăn uống, đây là 10 quy tắc để người Nhật sống lâu và hạnh phúc, điều 3 người Việt hay làm ngược - 4

Tập thể dục hợp lý góp phần cho cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn. (Ảnh minh họa)

Nụ cười

García và Miralles viết: “Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ gồm những điều tuyệt vời, nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng thật là một đặc ân khi được ở đây và bây giờ trong một thế giới đầy rẫy những biến động”.

Kết nối lại với thiên nhiên

Tìm lúc thảnh thơi để hít thở không khí trong lành và đi dạo, ngay cả khi bạn sống trong thành phố. Dành thời giờ hòa mình vào thiên nhiên có vẻ như tốn thời gian, nhưng việc này có thể tăng năng suất làm việc, cải thiện tâm trạng và cải thiện trí nhớ của bạn.

Biết ơn

Lòng biết ơn là một cách tuyệt vời để nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn. Hãy dành thời gian để chia sẻ lòng biết ơn của mình đối với gia đình yêu thương, những người bạn tuyệt vời hoặc thậm chí là chính bạn.

Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc

Hãy ngừng tiếc nuối quá khứ và sợ hãi tương lai. Hôm nay là tất cả những gì bạn có. Tận hưởng tối đa điều đó và làm cho mọi thứ đáng nhớ.

Tuân theo ikigai của mình, khám phá niềm đam mê của bản thân là gì và để nó thúc đẩy bạn tiến về phía trước, trân trọng cuộc đời và sống hạnh phúc hơn.

Thực phẩm được người Nhật ví là sâm động vật, Việt Nam bán đầy chợ nhưng nhiều người sợ không dám ăn
Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon nhưng nhiều người lại rất sợ không dám sơ chế, cũng như sử dụng.

BS.CK2 Huỳnh Tấn VũBS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM
Trưởng đơn vị điều trị ban ngày – cơ sở 3 – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *