Làm sổ đỏ giả, lừa bán đất rừng chiếm đoạt tiền tỷ

Làm sổ đỏ giả, lừa bán đất rừng chiếm đoạt tiền tỷ

Ngày 8/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cho biết, đơn vị vừa làm rõ, bắt đối tượng có hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tài sản.

  • Dùng “sổ đỏ” giả để lừa đảo 400 triệu đồng
  • Vấn nạn dùng “sổ đỏ” giả để lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc (Hòa Bình) tiếp nhận đơn tố cáo của chị Bùi Thị P. (SN 1989) trú tại Hà Cầu, Quận Hà Đông (Hà Nội) về việc Bùi Văn Tuấn (SN 1991) trú tại xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình có hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  (CNQSDĐ) để lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ 419 triệu đồng.

giay1.jpg -0
Bùi Văn Tuấn và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, Công an huyện Tân Lạc đã khẩn trương truy tìm, điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Văn Tuấn.

Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, Bùi Văn Tuấn khai nhận đã làm giả giấy CNQSDĐ để lừa bán cho chị P với số tiền: 1 tỷ 700 triệu đồng. Tuấn đã nhận được của chị P số tiền 1 tỷ 419 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 8/2022, chị P có nhu cầu mua đất ở địa bàn huyện Tân Lạc. Qua tìm hiểu các hội nhóm mua bán đất trên mạng xã hội Facebook, chị P có quen biết một người môi giới đất tên là Quang, sau đó Quang đã giới thiệu chị P với Bùi Văn Tuấn.

Quá trình trao đổi, làm việc, Tuấn đã dẫn chị P vào khu vực rừng phòng hộ tại Khu Mường Phoi, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc và bảo là mình đang thu mua đất ở khu vực này được khoảng 5ha.

Ngày 6/9/2022, sau khi xem đất, hai bên thỏa thuận giá bán là 340 triệu đồng/ha, Tuấn và chị P làm hợp đồng đặt là 200 triệu đồng, khi Tuấn làm xong thủ tục công chứng giấy CNQSDĐ thì chị P sẽ thành toán hết số tiền còn lại.

Đến ngày 13/10/2022 và Tuấn tiếp tục yêu cầu chị P chuyển tiếp số tiền 30 triệu đồng để làm thủ tục đo đất và các thủ tục chuyển nhượng.

Đến khoảng tháng 3/2023, Tuấn nhắn tin cho chị P là đã mua được diện tích đất 5,1ha và đang trong thời gian làm thủ tục để chuyển đổi quyền sử dụng đất sang tên Tuấn, sau đó sẽ làm hồ sơ chuyển nhượng cho chị P. Trong thời gian hợp đồng đặt cọc Tuấn đã lên mạng tìm các trang làm giấy tờ giả và đặt làm 1 giấy CNQSDĐ giả mang tên mình với số tiền 6,5 triệu đồng.

Ngày 14/6/2023, Bùi Văn Tuấn đã mang giấy CNQSDĐ giả làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị P. Sau khi hợp đồng được chứng thực, chị P đã nhận được 1 bản hợp đồng chính và thanh toán cho Tuấn số tiền 1 tỷ 184 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản và hẹn đến ngày 1/7/2023, Tuấn sẽ chuyển quyền sử dụng đất sang tên chị P.

Tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ Tuấn thoái thác không đưa giấy tờ cũng như không trả lại tiền cọc. Nghi ngờ bị lừa nên ngày 6/7, chị P đã nhờ người kiểm tra lại tính chính xác của giấy CNQSDĐ thì phát hiện ra là giấy chứng nhận giả nên đã đến Công an tố cáo Bùi Văn Tuấn về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  • Dùng “sổ đỏ” giả để lừa đảo 400 triệu đồng Dùng “sổ đỏ” giả để lừa đảo 400 triệu đồng
  • Vấn nạn dùng “sổ đỏ” giả để lừa đảo Vấn nạn dùng “sổ đỏ” giả để lừa đảo
Ngô Thuỷ

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *