Lãnh đạo Cục Hàng không nói chưa biết thông tin ‘hãng hàng không xin phá sản’

Lãnh đạo Cục Hàng không nói chưa biết thông tin ‘hãng hàng không xin phá sản’

Trao đổi với báo chí hôm nay 14.7, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết 6 tháng đầu năm, hàng không Việt Nam đang phục hồi và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nếu thị trường nội địa phục hồi ngoài kỳ vọng thì thị trường quốc tế lại chưa đạt được như mong muốn.

Lãnh đạo Cục Hàng không nói chưa biết thông tin 'hãng hàng không xin phá sản' - Ảnh 1.

Việc các hãng hàng không gặp khó khăn không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác hay đảm bảo an toàn

T.N

“Chúng ta chưa đánh giá hết được khó khăn, vướng mắc. Mục tiêu quý 3 sẽ khôi phục hoàn toàn thị trường hàng không về trước dịch Covid-19, nhưng thực tế sẽ kéo dài hơn”, ông Thắng nói, và cho biết, khó khăn tập trung vào các thị trường trọng yếu. Cụ thể như thị trường Nga dừng bay do xung đột Nga – Ukraine; Trung Quốc kích thích du lịch nội địa nên thị trường chưa đạt kỳ vọng, chỉ đạt 30% trước dịch. 

Một thị trường lớn khác là Nhật Bản, đồng yên mất giá nhiều nên xu thế du lịch của người dân ra nước ngoài giảm.

Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ, Bộ GTVT đã chỉ đạo nhiều giải pháp tổng thể, trong đó có việc mở ra các thị trường mới tiềm năng. Trong đó, Ấn Độ là thị trường mới nhưng khai thác rất tốt, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác hết 28 đường bay trong khuôn khổ hiệp định hợp tác giữa hai nước.

Phía Ấn Độ, các hãng cũng đã khai thác được một nửa số đường bay. Sắp tới, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục làm việc với phía Ấn Độ để mở rộng hợp tác. Ngoài ra, nhiều thị trường khác cũng rất có tiềm năng như Úc hay Đông Bắc Á.

Đáng chú ý, trước nhiều thông tin liên quan đến một hãng hàng không trong nước xin bảo hộ phá sản do khó khăn kinh doanh, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết không bình luận gì do không nắm được thông tin liên quan.

Theo ông Thắng, về quy tắc, không chỉ hãng hàng không mà các doanh nghiệp khi phá sản phải tuân thủ theo trình tự của luật Phá sản. Tuy nhiên, trên thực tế, Chính phủ, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam luôn cố gắng hỗ trợ tối đa cho các hãng hàng không trong nước.

“Chúng tôi xác định đây không chỉ là khó khăn riêng của hàng không Việt Nam mà khó khăn chung trên thế giới. Phía Cục Hàng không Việt Nam và Bộ GTVT sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ ngành hàng không”, ông Thắng nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, khó khăn trong kinh doanh của các hãng hàng không sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cũng như an toàn bay. Cục Hàng không Việt Nam kiểm soát chặt chẽ an ninh, an toàn bay, không có chuyến bay nào không đảm bảo an toàn được phép cất cánh.

Ông Thắng cũng cho biết, vừa qua xảy ra một số sự cố liên quan đến an ninh, an toàn hàng không; tuy nhiên chủ yếu liên quan đến yếu tố con người và kỹ thuật, không phải do hãng hàng không nào gặp khó khăn.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp của Bộ GTVT chiều 10.7, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, cho biết tình hình chung của ngành hàng không đang rất khó khăn. Đặc biệt, một hãng hàng không khá lớn đã báo cáo Chính phủ xin bảo hộ phá sản.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *