Loại đồ ăn sáng “nhà nghèo” được coi như “canh nhân sâm” nhưng có kiểu người này không nên dùng

Loại đồ ăn sáng “nhà nghèo” được coi như “canh nhân sâm” nhưng có kiểu người này không nên dùng

Cháo trắng dễ nấu, dễ ăn, tác dụng lại không hề ít.

Người xưa gọi cháo trắng, nấu bằng gạo tẻ là tiên dược dưỡng sinh. Cháo gạo tẻ được cho có tác dụng bồi bổ sức khỏe, sánh ngang với canh nhân sâm của người giàu. Ông Lục Du – một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc thời nhà Tống – từng sống thọ đến 85 tuổi. Ông từng cho biết bí quyết sống thọ của mình là ăn cháo. Trong bài thơ “Ăn cháo”, ông đã viết rằng ăn cháo giúp ông cảm thấy như trường sinh bất tử. 

Từ bao đời nay, dân gian đã biết dùng cháo để bồi bổ sức khỏe. Khác với các loại cháo cầu kỳ như cháo gà hầm nấm, cháo hải sản nhiều dinh dưỡng, cháo trắng chỉ đơn thuần là gạo tẻ (một số nơi có thể cho thêm dăm ba hạt gạo nếp, vài hạt đỗ), sau đó cho chút muối, ninh lên thật kỹ rồi mới ăn. Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, cháo gạo trắng có thể dưỡng khí cho dạ dày, giúp tăng cường thể lực, đồng thời có tác dụng bài tiết mồ hôi và giải độc, dưỡng khí, dưỡng ẩm, dưỡng âm và bổ thận.

Loại đồ ăn sáng amp;#34;nhà nghèoamp;#34; được coi như amp;#34;canh nhân sâmamp;#34; nhưng có kiểu người này không nên dùng - 1

Cháo trắng dễ nấu, dễ ăn. (Ảnh minh họa). 

Một lương y Trung Quốc từng đề cập đến tác dụng bổ dưỡng của cháo trắng, có thể so sánh với súp nhân sâm. Thời xưa, nếu người nghèo bị bệnh, thiếu chất, gầy yếu, có thể nấu một bát cháo loãng húp cũng mang lại năng lượng cho cơ thể. Với những người truyền dịch, truyền đường glucose, uống nước cháo trắng cũng có thể là cách thay thế để bổ sung glucoze tự nhiên nhất. Lý giải của chuyên gia cho thấy, glucose được truyền vào cơ thể sẽ nhanh chóng được hấp thụ, tuy nhiên, lại không giúp lá lách và dạ dày vận động. Ngược lại, khi bạn húp một bát cháo, cơ thể vừa nhanh chóng được bổ sung chất dinh dưỡng, vừa có thể vận động dạ dày, lá lách nhẹ nhàng. 

Một số đối tượng rất thích hợp uống nước cháo trắng phục hồi sức khỏe là người già, phụ nữ có thai, người mới ốm dậy… Húp cháo loãng có tác dụng bảo vệ dạ dày, bổ khí, bổ huyết. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày không nên dùng cháo loãng. 

Thời điểm nào thích hợp để húp cháo loãng 

Thời điểm tốt nhất để ăn cháo là vào buổi sáng. Một bát cháo không chỉ làm ấm bụng, tiêu hóa tốt mà còn có tác dụng đuổi mầm bệnh ra khỏi cơ thể. Bác sĩ cho rằng sau một đêm ngủ dậy, ăn cháo vào buổi sáng giúp bạn bồi bổ dạ dày, cung cấp năng lượng cho cơ thể, sinh khí toàn thân.

Đương nhiên, để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, ngoài ăn cháo trắng, bạn có thể biến tấu thành các loại cháo như rau củ, gà nấm, thịt nạc, ngũ cốc… Tuy nhiên, nên lắng nghe cơ thể để xem loại nào phù hợp với cơ thể mình, thay vì tạo gánh nặng cho sức khỏe hệ tiêu hóa.   

Những món thà đói cũng không nên ăn vào bữa sáng, gồm có cháo 3 món người Việt hay ăn
Bữa sáng rất quan trọng nhưng nhiều người lại lơ là, lựa chọn những thực phẩm không phù hợp khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng lại dễ rước bệnh.

Sống khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *