Mất hàng tỷ đồng vì đầu tư trên mạng

Mất hàng tỷ đồng vì đầu tư trên mạng

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước vừa nhận được đơn thư của một số bị hại mất hàng tỷ đồng vì mua tiền ảo.

  • Mất hàng tỷ đồng vì đầu tư vé phim trên app
  • Lừa đảo qua điện thoại: Thủ đoạn cũ, nhiều người vẫn mất hàng tỷ đồng

Đầu tháng 3/2023, một tài khoản Facebook tên Dương Tuấn Minh kết bạn làm quen với chị P.H.L., 40 tuổi, trú phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, hướng dẫn chị truy cập vào trang Walmart (https://landing.W-mart.shop) để tải ứng dụng W-mart về điện thoại. Sau đó, chị được yêu cầu truy cập vào ứng dụng vừa tải để tạo tài khoản bằng cách nhập dãy mã giới thiệu do Minh gửi. Chị L. đã tạo thành công tài khoản và tạo ví tiền trong tài khoản. Tất cả các sản phẩm trên Walmart đều được rao bán bằng đồng tiền ảo USDT, Minh đã hướng dẫn chị giao dịch mua tiền ảo USDT với giá khoảng 24 triệu đồng tiền Việt Nam.

Mất hàng tỷ đồng vì đầu tư trên mạng -0
Chị T.T.H. đến cơ quan Công an trình báo về việc bị lừa mất 6 tỷ đồng khi đầu tư vào tiền ảo.

Sau khi chọn các sản phẩm cần mua, nhân viên chăm sóc khách hàng cung cấp thông tin sản phẩm và để chị chuyển khoản thanh toán bằng tiền ảo USDT. Xong thì nhận được các mã giảm giá và bán lại cho Minh để kiếm tiền lãi. Minh hướng dẫn chị sau 6 giờ kể từ khi thanh toán, chị hủy đơn hàng, 24 tiếng sau, tiền gốc mua hàng sẽ được hoàn về ví tiền trong tài khoản của chị. Ban đầu, chị đã được hoàn lại tiền đúng như lời của Minh hướng dẫn. Nhưng lần sau đó, số tiền lớn hơn nhiều thì sau 24 tiếng chị vẫn không được hoàn tiền. Chị L. liên hệ thì được yêu cầu chị đặt lại và thanh toán đơn hàng tương tự để được hoàn tiền.

Chị tiếp tục chuyển khoản hơn 2 tỷ đồng để mua 91.115 tiền ảo USDT và thực hiện nhiệm vụ mua hàng, tuy nhiên sau đó chị vẫn không được hoàn lại tiền gốc. Chị liên hệ lại, được trả lời do chị dùng 2 địa chỉ ví tiền để mua hàng và tiếp tục yêu cầu chị xác minh thêm 1 đơn hàng với giá trị tương tự. Lúc này chị đã nói không còn khả năng tài chính để thực hiện việc mua hàng nên đối tượng thông báo đã đóng băng tài khoản của chị và nói toàn bộ số tiền của chị đã được chuyển vào trại trẻ mồ côi SOS. Lúc này, chị biết mình đã bị lừa nên trình báo cơ quan Công an.

Ngày 4/8, chị T.T.H., 48 tuổi, trú phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành cũng trình báo về việc mình bị lừa mất 6 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vào sàn đầu tư kỹ thuật số toàn cầu.

Theo đơn, ngày 25/7/2023, qua tin nhắn Messenger, tài khoản facebook tên Bùi Minh Hùng mời chị tham gia đầu tư mua tiền ảo với lãi suất hấp dẫn trên sàn có tên gọi “Đầu tư kỹ thuật số toàn cầu” và cung cấp cho chị 1 đường link để tham gia. Chị đã vào đường link và làm theo hướng dẫn của nhân viên trên sàn giao dịch. Lúc đầu chị tham gia mua tiền ảo BTC với giá 20 triệu đồng, sau đó nhân viên trên sàn hướng dẫn chị bán và thu về cả gốc và lãi được 22.220.000 đồng. Thấy có lãi, chị tiếp tục chuyển khoản 150 triệu đồng để mua tiền ảo ETH, sau đó bán lại và thu về cả gốc và lãi được 167.850.000 đồng… Sau đó, chị H. tiếp tục chuyển khoản 220 triệu đồng mua tiền ảo ETH và bán lại được 242.069.000 đồng.

Sau 3 lần chuyển khoản đầu tư, nhận được cả gốc và lãi đầy đủ nên chị tiếp tục chuyển khoản 2,4 tỷ đồng để mua tiền ảo. Tuy nhiên, lần này đối tượng lấy lý do là chưa đủ số vốn đầu tư theo quy định nên yêu cầu chị chuyển khoản đầu tư thêm. Tin lời, chị tiếp tục chuyển khoản 2,8 tỷ đồng đầu tư vào tiền ảo, đối tượng lại tiếp tục lấy lý do trên và yêu cầu chuyển khoản 800 triệu đồng và chị H. đã đồng ý chuyển khoản theo yêu cầu. Đối tượng lại lấy lý do là vẫn chưa đủ số vốn đầu tư theo quy định rồi hướng dẫn chị tham gia gói ưu đãi Platinum (12 tỷ).

Chị H. nói không có tiền, đòi bỏ cuộc. Đối tượng nói sẽ góp 6 tỷ đồng cùng tham gia sàn của chị cho đủ 12 tỷ. Chị H. không xoay được tiền nên yêu cầu cho rút tiền gốc và lãi về. Tuy nhiên, đối tượng lại lấy lý do là có hai dòng tiền từ hai số tài khoản khác nhau nên để đối tượng xác minh, chị phải đóng thêm 788 triệu đồng… Nhận thấy dấu hiệu lừa đảo, chị đã đến Công an tỉnh tố cáo.

Đại diện Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân tuyệt đối không chuyển tiền, không tham gia các hội nhóm trên các trang mạng, tránh mất tiền oan cho bọn lừa đảo.

Hẹn hò qua mạng, tài khoản người đàn ông “bốc hơi” hơn 1 tỷ đồng

Ngày 14/8, nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết, qua các bước xác minh ban đầu, cơ quan này xác định có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên đã tiếp nhận, thụ lý giải quyết tin báo tố giác tội phạm để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vài ngày, trong một lần lên mạng xã hội tham gia Câu lạc bộ hẹn hò qua ứng dụng Telegram, anh V.V.D., SN 1982, trú xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu được nick name “Trương Lan” tiếp nhận, hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký thành viên Câu lạc bộ. Để đủ điều kiện xác nhận vượt qua thử thách, đối tượng đã yêu cầu anh D. chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng chỉ định tại ngân hàng. Sau 9 lần chuyển, trả vòng vèo, ứng dụng hẹn hò liên tục báo lỗi hệ thống. Nghi ngờ bị đối tượng lừa đảo giăng bẫy, anh D. kiểm tra thì phát hiện tài khoản của mình đã bốc hơi hơn 1,06 tỷ đồng. (An Nam)

  • Lừa đảo qua điện thoại:  Thủ đoạn cũ, nhiều người vẫn mất hàng tỷ đồng Lừa đảo qua điện thoại: Thủ đoạn cũ, nhiều người vẫn mất hàng tỷ đồng
  • Tìm bị hại trong vụ vay lãi suất thấp, mất hàng tỷ đồng Tìm bị hại trong vụ vay lãi suất thấp, mất hàng tỷ đồng
Nguyễn Cảnh

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Nhóm phóng viên : kenhdoisong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *