Một công ty chứng khoán lợi nhuận quý II giảm trên 90%

Một công ty chứng khoán lợi nhuận quý II giảm trên 90%

Báo cáo tài chính quý II của Chứng khoán Tân Việt (TVSI) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đều giảm trên 90%, khó khăn khi bị đình chỉ hoạt động mua bán chứng khoán

Cụ thể, Báo cáo tài chính quý II của TVSI cho thấy doanh thu hoạt động gần 55 tỷ đồng, giảm đến 94% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu về 11,3 tỷ đồng, giảm 90%.

Một công ty chứng khoán lợi nhuận quý II giảm trên 90% - 1

Lợi nhuận sau thuế trong quý II của TVSI giảm 90%

TVSI giải trình kết quả trên chủ yếu do các khoản doanh thu và thu nhập khác giảm mạnh. Cụ thể, lãi từ các tài sản tài chính FVTPL giảm 95%, doanh thu ghiệp vụ môi giới giảm 87%, doanh thu nghiệp vụ lưu ký chứng khoán giảm 97%, lãi từ các khoản cho vay và phải thu giảm 92%…

Tính chung 6 tháng đầu năm, công ty chứng khoán thu về 134 tỷ đồng doanh thu và 24 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm 92% và 91% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty chứng khoán Tổng tài sản cuối kỳ ghi nhận 4.056 tỷ đồng, giảm 6% so với đầu năm. Khoản tiền mặt (1.851 tỷ đồng) và tài sản FVTPL (1.923 tỷ đồng) chiếm tỷ trọng lớn nhất cơ cấu tài sản.

Giá trị đánh giá lại FVTPL không quá biến động so với giá mua cũng như tại thời điểm đầu năm. Trong đó, lượng trái phiếu chưa niêm yết vẫn chiếm phần lớn với 1.725 tỷ đồng, trong khi cổ phiếu ghi nhận 167 tỷ đồng.

Trong quý II năm trước, TVSI từng thu lãi 44 tỷ đồng từ việc bán trái phiếu (chủ yếu là trái phiếu chưa niêm yết). Tuy nhiên, quý II năm nay công ty ghi lỗ 181 triệu đồng từ hoạt động này.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/7, các công ty chứng khoán lưu ý nhà đầu tư tăng tỷ trọng ở những mã đã có lợi nhuận.

Theo Công ty CK Vietcombank (VCBS), với diễn biến hiện tại, VN-Index xác suất cao sẽ tích lũy quanh vùng điểm nêu trên và tiếp tục hướng lên khu vực 1.180-1.200 điểm.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu đang có xu hướng thu hút lực cầu trở lại sau khi kiểm tra thành công vùng hỗ trợ, thuộc các nhóm ngành như thép, bất động sản, điện” VCBS lưu ý.

Tuy nhiên, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận thấy diễn biến thị trường vẫn ở trong trạng thái giằng co nhưng nguồn cung vẫn chưa gây sức ép quá lớn cho thị trường.

“Với tín hiệu này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục để kiểm tra lại nguồn cung quanh 1.178 điểm”, VDSC dự báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *