Nam giới có nên tiểu đứng? Bác sĩ liệt kê lý do phần lớn đàn ông đi tiểu sai cách, tự hại mình mà không biết

Nam giới có nên tiểu đứng? Bác sĩ liệt kê lý do phần lớn đàn ông đi tiểu sai cách, tự hại mình mà không biết

Bác sĩ tiết niệu Gerald Collins đã tuyên bố rằng ngồi xuống để đi tiểu sẽ hiệu quả hơn với nam giới và có ích về mặt sức khỏe.

Hầu hết nam giới đều đi tiểu đứng và dường như ai cũng cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên không phải tranh luận. Tuy nhiên các chuyên gia lại không cho rằng như vậy. Bác sĩ phẫu thuật tiết niệu người Anh Gerald Collins tuyên bố rằng đàn ông nên ngồi xuống để đi tiểu vì điều đó tốt cho sức khỏe của họ hơn.

Một cuộc khảo sát với hơn 7.000 nam giới từ 13 quốc gia cho thấy: 40% nam giới Đức luôn đi tiểu ngồi trong khi ở Anh và Mỹ tỷ lệ này lần lượt là 9% và 10%. 

Nam giới có nên tiểu đứng? Bác sĩ liệt kê lý do phần lớn đàn ông đi tiểu sai cách, tự hại mình mà không biết - 1

Hầu hết nam giới chọn tiểu đứng là do hoàn cảnh và sự thuận tiện. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Collins làm việc tại Bệnh viện Alexandra, một bệnh viện tư nhân ở Cheshire (Anh), khẳng định người Đức đã làm đúng. Chia sẻ với tờ The Telegraph, bác sĩ Collins cho biết ông tin rằng cách đàn ông đi tiểu có thể đã phát triển dựa theo sự thuận tiện và hoàn cảnh chứ không phải vì sức khỏe. 

“Nếu bạn đang ở một nơi nào đó không có nhà vệ sinh, chẳng hạn như trên sân thể thao, bạn chỉ cần nấp sau một cái cây là có thể giải quyết được nỗi buồn. Trong khi đó, nếu bạn chọn vệ sinh ngồi thì phải cởi quần, đó là tình huống khó xử hơn nhiều”, bác sĩ Collins phân tích. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tiểu đứng là cách đi vệ sinh tốt cho sức khỏe. Bác sĩ Collins cho biết ngồi xuống mới là cách tốt nhất vì các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã phát hiện ra vào năm 2014 rằng tư thế ngồi giúp bàng quang dễ dàng làm rỗng nhanh hơn và sạch hơn.

Các nhà nghiên cứu, từ Trung tâm Y tế Đại học Leiden cho biết điều này là do cơ xương chậu và cột sống được thư giãn hoàn toàn khi ngồi xuống, giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi bạn đứng lên, các cơ đó được kích hoạt và sự căng thẳng có thể dẫn đến việc không phải tất cả nước tiểu đều thoát ra khỏi bàng quang. 

Nam giới có nên tiểu đứng? Bác sĩ liệt kê lý do phần lớn đàn ông đi tiểu sai cách, tự hại mình mà không biết - 2

Nhưng tiểu ngồi sẽ giúp làm rỗng bàng quang nhanh và sạch hơn. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho biết ngồi đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về đường tiết niệu dưới và phì đại tuyến tiền liệt – cả hai vấn đề này có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) ảnh hưởng đến hầu hết nam giới vào một thời điểm nào đó trong đời, có tới 80% những người ở độ tuổi 80 phải sống chung với tình trạng này. 

BPH khiến các mô xung quanh tuyến tiền liệt mở rộng, chặn niệu đạo và khiến việc đi tiểu trở nên khó khăn hơn. Nếu bàng quang không được làm trống đúng cách, nam giới mắc bệnh BPH có thể bị sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng thận, vì vậy họ nên ngồi xuống để đi tiểu. 

Hơn nữa, khi nam giới chọn đi vệ sinh ngồi sẽ tránh được việc nước tiểu bị xả lung tung quanh sàn nhà vệ sinh. Và đừng coi thường vài giọt nhỏ này vì nó có thể ẩn chứa vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli và nếu nó dính vào các vật dụng khác xung quanh như bàn chải đánh răng thì có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. 

Mặc dù không phải lúc nào nam giới cũng có thể đi vệ sinh ngồi nhưng ít nhất hãy cố gắng làm điều đó khi bạn ở nhà. Ngoài ra, có một số người tốt nhất nên chọn cách ngồi thay vì đứng như:

– Nam giới trung niên và cao tuổi, do chức năng cơ thể suy giảm nên khả năng co bóp của cơ bàng quang cũng giảm. Nếu chọn đứng sẽ khiến các cơ vùng chậu bị co và căng quá mức dẫn đến hiện tượng mót rặn, co thắt cơ bàng quang, đi tiểu không hết. 

Ngồi đi tiểu có thể giúp giãn cơ vòng bàng quang nên giúp nam giới trung niên và cao tuổi đi vệ sinh sạch hơn.

– Nam giới bị đau cột sống lưng hay cổ nên chọn ngồi tiểu vì đứng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, nhất là nam giới bị chấn thương cột sống, dễ dẫn đến tái phát chấn thương.

– Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt.

Trước khi lâm trận, nam giới dùng 1 trong 6 đồ uống này giúp trụ lâu gấp đôi, phụ nữ liệu có thích thú
Một số loại đồ uống có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới mà nhiều người không hề hay biết.

Sức khỏe sinh sản nam giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *