Người dân Thủ đô “dài cổ” chờ xe đạp công cộng

Người dân Thủ đô “dài cổ” chờ xe đạp công cộng

Từ đầu năm 2022, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) thí điểm mô hình xe đạp công cộng, được UBND TP Hà Nội thông qua. Song đến nay, người dân Thủ đô vẫn mòn mỏi chờ loại hình phương tiện này xuất hiện.

  • TP Hồ Chí Minh mở rộng dịch vụ xe đạp công cộng ra các quận, huyện

Từ tháng 6/2022, TP Hà Nội chấp thuận để Sở GTVT và nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (Công ty Trí Nam) triển khai dự án xe đạp công cộng giai đoạn 1 tại 6 quận nội thành. Đối tượng phục vụ của dự án là người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, học sinh – sinh viên, khách du lịch… Đến tháng 12/2022, UBND TP Hà Nội đã thống nhất về chủ trương triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở GTVT, thời gian thí điểm 12 tháng khi đảm bảo điều kiện về mặt bằng, phương tiện và các quy định có liên quan.

Theo đó, giai đoạn 1 của dự án, nhà đầu tư sẽ đầu tư 1.000 xe đạp, trong đó có 50% là xe đạp điện, bố trí tại 6 quận trung tâm là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng. Để có điểm kết nối giữa xe đạp công cộng với người dân, dự án đề nghị các quận bố trí trên 90 điểm đỗ trên vỉa hè hoặc công viên, mỗi điểm đỗ cần diện tích từ 120m đến 150m để làm “trạm dừng xe đạp công cộng”.

Thế nhưng từ đó đến đầu tháng 7/2023, dự án xe đạp công cộng của Công ty CP Tập đoàn Trí Nam vẫn chưa thể đưa vào triển khai. Nhiều vị trí dự kiến làm nơi đặt xe đã đặt biển, kẻ vạch chờ tại quận Hoàn Kiếm, Ba Đình… vẫn để không. Trong khi đó, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện dự án xe đạp công cộng không còn gặp khó khăn gì về thủ tục cũng như mặt bằng làm trạm dừng đỗ.

Người dân Thủ đô “dài cổ” chờ xe đạp công cộng -0
Điểm cho thuê xe công cộng được dựng lên đã lâu xong vẫn chưa có xe để phục vụ người dân.

Về nguyên nhân xe đạp công cộng chưa thể hoạt động trên đường, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho hay, lý do chính là do số lượng xe Công ty Trí Nam nhập để vận hành tại 90 điểm ở 6 quận nội thành giai đoạn 1 khá lớn, lên đến 1.000 xe, đặc biệt trong đó có 500 xe đạp điện. Đây là loại xe đạp có động cơ lần đầu tiên được nhà đầu tư triển khai ở Việt Nam nên cần huy động nguồn vốn lớn và thời gian chờ để được nhà sản xuất cung cấp đủ xe.

Thông tin về sự chậm trễ này, ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam lý giải, nguyên nhân hàng đầu gây chậm trễ triển khai đề án xe đạp công cộng là do lỗi kỹ thuật. Tại các địa phương khác, Trí Nam chỉ triển khai xe đạp cơ, còn tại Hà Nội, Công ty Trí Nam đưa vào 50% xe đạp cơ, 50% xe đạp điện công cộng nên thời gian để xử lý yêu cầu về kỹ thuật lâu hơn.

Lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Trí Nam cũng thông tin thêm, trong tháng 7 này, Công ty Trí Nam sẽ nhập về 100 xe đạp điện đầu tiên, và khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 sẽ đưa số xe này cùng với 500 xe đạp cơ vào vận hành giai đoạn 1. Sau đó, qua thực tế đánh giá sẽ có cải tiến thêm cho phù hợp và tiếp tục đưa vào vận hành 400 xe đạp điện còn lại, nâng tổng số xe đạp lên 1.000 chiếc như Đề án đưa ra. Số xe đạp này sẽ được Công ty phân bổ tại 79 điểm cho thuê xe đạp trên địa bàn các quận. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định, tiến độ nói trên sẽ là tiến độ cuối cùng, xe đạp điện công cộng sẽ ra mắt người dân Thủ đô trước ngày 2/9 vì hiện tại mọi thứ đã gần như hoàn tất, không lý do gì để trì hoãn.

Lãnh đạo Công ty Trí Nam cũng chia sẻ thêm một số cải tiến khi đưa xe đạp điện công cộng vào vận hành. Cụ thể như, 79 điểm cho thuê xe đạp điện đều được bố trí tại các điểm dễ dàng tiếp cận giao thông, đầu mối xe buýt, metro, trung tâm thương mại hay khu tập trung các trường học lớn… trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, người dân có nhu cầu thuê xe đạp công cộng sẽ không cần phải đặt cọc. Chỉ cần nạp từ 5.000 – 10.000 đồng…, tùy theo thời gian đi lại của người dân. Thậm chí, Công ty đang nghiên cứu cả phương án cho người dân nợ cước có thể trả vào lần thuê sau. Giá cho thuê phía Công ty Trí Nam đưa ra ở mức 5.000 đồng/30 phút với xe đạp cơ và 10.000 đồng/30 phút với xe đạp điện.

“Mình sẽ cải tiến tối ưu mọi thứ để làm sao người dân thấy thoải mái nhất khi đến với dịch vụ. Dịch vụ công cộng không thể chỉ đề phòng một vài người có ý đồ xấu mà gây bất lợi, khó khăn cho hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người sử dụng”, lãnh đạo Công ty Trí Nam chia sẻ.

  • Đà Nẵng triển khai thí điểm trạm xe đạp công cộng Đà Nẵng triển khai thí điểm trạm xe đạp công cộng
  • Sẽ có hơn 200 điểm trạm cho thuê xe đạp công cộng tại Hà Nội Sẽ có hơn 200 điểm trạm cho thuê xe đạp công cộng tại Hà Nội
Đặng Nhật

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *