Nước ồ ạt đổ về hồ chứa, sản lượng điện phát từ thủy điện đang tăng mạnh

Nước ồ ạt đổ về hồ chứa, sản lượng điện phát từ thủy điện đang tăng mạnh

Cập nhật thông tin về tình hình cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 15.7, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, thủy điện có 2 tuần liên tiếp tăng trưởng mạnh về sản lượng phát điện.

Nước ồ ạt đổ về hồ chứa, sản lượng điện phát từ thủy điện đang tăng mạnh - Ảnh 1.

Nước về hồ nhiều, các hồ thủy điện miền Bắc đang tăng công suất phát điện để tránh xả thừa khiến sản lượng điện phát từ thủy điện tăng mạnh

EVN

Theo ghi nhận từ Cục Điều tiết điện lực, tuần từ 7 – 13.7, nhiệt độ miền Bắc tăng cao ở mức 37 – 38 độ C. Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, phụ tải (nhu cầu sử dụng điện) ở miền Bắc đã ghi nhận mức công suất và sản lượng cao nhất từ trước đến nay là 465,9 triệu kWh và công suất cực đại đạt 23.094 MW (ngày 7.7).

Về phụ tải toàn quốc, sản lượng trung bình ngày đạt 920,7 triệu kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 39,9 triệu kWh; công suất cực đại trong tuần đạt 45.474 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay, cao hơn 1.723 MW so với tuần trước. 

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, qua theo dõi số liệu diễn biến trong những tuần vừa qua, có thể thấy các kỷ lục trong năm về sản lượng và công suất cực đại liên tục bị xô đổ và thiết lập các kỷ lục mới.

Mặc dù phụ tải tăng cao kỷ lục nhưng do công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, sự cố và hiện tượng suy giảm công suất ở các nhà máy nhiệt điện được khắc phục kịp thời, tình hình thủy văn ở các hồ miền Bắc được cải thiện nên tình hình cung cấp điện trong tuần qua vẫn được đảm bảo tốt.

Sản lượng thủy điện tăng 24%

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống điện quốc gia, bao gồm cả điện nhập khẩu từ 7 – 13.7 đạt 6,129 tỉ kWh, tăng 3,59% so với tuần trước, trung bình ngày đạt 875,6 triệu kWh. 

Trong đó, sản lượng điện phát của thủy điện đạt 1.682,6 triệu kWh, chiếm 27,5% tổng sản lượng nguồn phát và tăng 24% so với tuần trước. Theo đó, sản lượng điện phát từ thủy điện có 2 tuần liên tiếp tăng mạnh, khi tuần trước tăng 55,9% so với tuần trước đó.

Sản lượng điện phát từ thủy điện tăng trưởng mạnh do các hồ ở miền Bắc đã vào thời kỳ lũ chính vụ nên lưu lượng nước về hồ tăng mạnh so với tuần trước. Các nhà máy thủy điện tăng công suất vận hành để duy trì mực nước trước lũ theo quy trình vận hành liên hồ, tránh xả thừa. 

Ngoài ra, các hồ bậc thang đã phối hợp vận hành để tận dụng tối ưu cột nước phát điện. Các hồ thủy điện ở miền Trung và miền Nam đều có lưu lượng nước về hồ cao hơn trung bình nhiều năm và tăng mạnh so với tuần trước.

Nhận định về tình hình nguồn cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong tuần từ ngày 15 – 21.7, Cục Điều tiết điện lực cho rằng, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nền nhiệt ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ được dự báo thấp hơn so với tuần từ ngày 7 – 13.7, do đó nhu cầu phụ tải hệ thống điện quốc gia được dự báo thấp hơn so với tuần vừa qua.

Trong tuần tới, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 7, đáp ứng nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ.

Đối với các nhà máy nhiệt điện than, dự kiến huy động theo nhu cầu hệ thống và sản lượng điện cam kết (nếu có), đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *