Trà Vinh tăng cường xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy

Trà Vinh tăng cường xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy

Sáu tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Trà Vinh đã tuần tra 1.383 cuộc, phát hiện, xử lý 364 trường hợp, ra quyết định xử phạt 550 triệu đồng.

  • Tăng ni phật tử đồng hành cùng CSGT đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Trung tá Võ Hoàng Tuấn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, lực lượng Cảnh sát đường thủy chủ động đề ra kế hoạch sát với yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế, trọng tâm là nắm chặt tình hình các luồng, tuyến, công trình, bến bãi các phương tiện thủy, xác định các tuyến, địa bàn phức tạp tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn giao thông để kịp thời tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát giúp người tham gia giao thông đường thủy nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn, xử lý nghiêm các trường hợp công trình, bến bãi vi phạm.

giao thongthuy 1.jpg -0
Lực lượng Cảnh sát đường thủy kiểm tra phương tiện lưu thông trên sông Cổ Chiên.

Lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết đình chỉ, kiến nghị cấp có thẩm quyền, đình chỉ các hoạt động đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện an toàn, bến hoạt động không phép, cho chủ phương tiện tự đưa ra giải pháp hạ tải đối với các trường hợp chở quá dấu vạch mớn nước an toàn.

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát đường thủy, tình trạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đường thủy vẫn còn diễn ra, một số trường hợp cố tình vi phạm, phần nhiều là các phương tiện vận chuyển hàng hóa như đá, cát sông…

Các tỉnh, thành ĐBSCL đang vào mùa mưa, sóng to, gió lớn diễn biến khó lường. Các phương tiện vi phạm lỗi chở quá tải nếu bất ngờ gặp dông lốc thì nguy cơ tai nạn, chìm đắm rất cao. Tham gia với Tổ tuần tra trên tuyến sông Cổ Chiên vào cuối tháng 6, chúng tôi đã ghi nhận 3 trường vi phạm lỗi chở quá vạch mớn nước an toàn. Có trường hợp người lái phương tiện tham gia giao thông không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Người lái phương tiện thừa nhận biết lỗi vi phạm này là nguy hiểm, dễ bị chìm đắm nhưng vì mục đích lợi nhuận nên vẫn vi phạm. “Đây là lần đầu tiên tôi chở cát ngoài địa phương nên chưa trang bị đầy đủ giấy tờ, áo phao, bình chữa cháy. Bản thân nhận thức được việc không trang bị những phương tiện cần thiết đi trên đường thủy rất là nguy hiểm”, tài công Đoàn Văn Khoa (ngụ tỉnh Vĩnh Long) thừa nhận.

Cảnh sát đường thủy đã bố trí 3 Tổ công tác, đóng chốt, ứng trực 24/24 giờ, đồng thời phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Lực lượng làm nhiệm vụ kịp thời thông báo tình hình mưa, bão, kêu gọi người và phương tiện giao thông cảnh giác tìm nơi tránh, trú bão, mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh khi lưu thông trên đường thủy nhằm chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Ngoài việc tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, Cảnh sát đường thủy thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các phương tiện đò ngang và cho viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là việc đăng ký, đăng kiểm, các trang thiết bị an toàn.

Cùng với việc kiểm tra xử lý các lỗi vi phạm về quá tải, quá khổ, không có bằng cấp, chứng chỉ, chuyên môn, lực lượng Cảnh sát đường thủy thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên sông. Từ đầu năm đến nay, chưa phát hiện trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trên sông.

  • Đà Nẵng tăng cường đảm bảo an toàn du lịch đường thủy Đà Nẵng tăng cường đảm bảo an toàn du lịch đường thủy
Phạm Hơn

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *