Từ vụ cháy tại ngõ Thổ Quan, Cảnh sát khuyến cáo biện pháp phòng cháy dạng nhà ống

Từ vụ cháy tại ngõ Thổ Quan, Cảnh sát khuyến cáo biện pháp phòng cháy dạng nhà ống

Mỗi hộ gia đình đều phải có phương án thoát nạn riêng cho mình, phải có lối thoát hiểm khẩn cấp. Như ngôi nhà ở ngõ Thổ Quan, TP Hà Nội có lối thoát hiểm ở tầng tum, tuy nhiên, khi xảy ra cháy, khói bốc lên theo lối cầu thang bộ thì các nạn nhân dù có chạy lên cũng không kịp thoát hiểm…

  • Thông tin chính thức vụ cháy tại ngõ Thổ Quan khiến 3 người tử vong

Chiều 8/7, trao đổi với phóng viên Báo CAND về công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy ngôi nhà 6 tầng khiến 3 người thiệt mạng tại ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên (phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội), một cán bộ tham gia chữa cháy cho biết, do ngôi nhà là dạng nhà ống, cầu thang nhỏ, chứa nhiều vật dễ cháy nên lực lượng chức năng gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -0
Đám cháy xảy ra trong ngõ nhỏ nên xe thang chữa cháy không thể tiếp cận.

5h22 nhận được thông tin về vụ cháy thì khoảng 5h26, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Đống Đa đã tiếp cận hiện trường, tổ chức chữa cháy và CNCH. Tức, chỉ mất vài ba phút để lực lượng chữa cháy có mặt hiện trường, tuy nhiên, ngôi nhà là nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ (làm móng chân, móng tay, mi), hình ống, cao 6 tầng, 1 tum, kết cấu bê tông cốt thép, hẹp bề ngang, sâu khoảng 24m.

“Toàn bộ cửa sổ ngôi nhà đều có gắn song sắt bên trong khiến việc phá song sắt giải cứu người mắc kẹt mất nhiều thời gian. Cầu thang nhỏ, lại để nhiều đồ, chứa nhiều vật dễ cháy nên anh em khó tiếp cận”, một cán bộ chỉ huy nhớ lại. Thêm vào đó, nhà trong ngõ cách đường lớn khoảng 100m nên xe thang chữa cháy không thể vào tận nơi, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã cố gắng triển khai các mũi làm sao nhanh nhất, trong đó tiếp cận khu vực chữa cháy qua nhà bên cạnh.

Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -0
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp cận phía trước ngôi nhà, qua cửa sổ tầng 3.

Được sự điều động của Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội, riêng Công an quận Đống Đa đã huy động 30 CBCS, 2 xe chữa cháy, 1 xe chỉ huy có mặt hiện trường tìm cách tiếp cận vị trí xảy ra cháy, tổ chức chữa cháy, vừa tìm kiếm người bị nạn. Sau hơn 1 tiếng chữa cháy, đến 7h37 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, tuy nhiên việc tìm kiếm, đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường gặp trở ngại do sức nóng của vụ cháy, kết hợp với việc khám nghiệm, phục vụ công tác điều tra sau này. Đến 11h, thi thể cuối cùng mới được đưa ra khỏi ngôi nhà.

Quá trình trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy và CNCH tại hiện trường vụ cháy trong ngõ Thổ Quan cũng như các vụ cháy khác, Cảnh sát PCCC&CNCH quận Đống Đa chia sẻ một số kinh nghiệm, khuyến cáo biện pháp PCCC đối với dạng nhà ống.

Theo đó, trước hết, người dân cần quản lý tốt nguồn lửa nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, sắp xếp hàng hoá, đồ dùng gia đình một cách gọn gàng, ngăn nắp, người dân không nên chứa nhiều hàng hoá trong nhà, không để hàng hoá ở hành lang, cầu thang gây cản trở quá trình chữa cháy và CNCH cũng như tạo ra môi trường cháy lan…

Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -0
Tất cả cửa sổ đều có song sắt khiến việc phá song sắt giải cứu nạn nhân mất nhiều thời gian.
Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -1
Một CBCS dùng thang tiếp cận cửa sổ, sức nóng của đám cháy cũng gây cản trở quá trình tìm kiếm thi thể.

Ngoài ra, người dân sống trong nhà cần được tuyên truyền, tập huấn về công tác PCCC, khả năng xử lý khi xảy ra cháy, trang bị các thiết bị chữa cháy và tuân thủ, chấp hành các quy định về PCCC.

“Mỗi hộ gia đình đều phải có phương án thoát nạn riêng cho mình, phải có lối thoát hiểm khẩn cấp. Như ngôi nhà ở ngõ Thổ Quan có lối thoát hiểm ở tầng tum, tuy nhiên khi xảy ra cháy, khói bốc lên theo lối cầu thang bộ thì các nạn nhân dù có chạy lên cũng không kịp thoát hiểm. Nên có hệ thống cảnh báo cháy sớm, chuông reo sẽ giúp người trong gia đình phát hiện, có phương án xử lý kịp thời”, một cán bộ chia sẻ thêm.

Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -0
Lực lượng chữa cháy dùng thiết bị chuyên dụng phá song sắt.

Trong quá trình chữa cháy và CNCH, do lan can cầu thang bị cháy, rơi rụng, cầu thang nhỏ hẹp, lối đi lại khó khăn, cầu thang trơn trượt nên đã có chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa bị ngã, xây xát ở vai, một số CBCS bị căng cơ hay bỏng nhẹ do sức sóng của đám cháy… Tuy nhiên, mỗi CBCS đều nỗ lực khắc phục khó khăn ở nơi “mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”, sẵn sàng lao vào biển lửa, hơi nóng để khống chế đám cháy, giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt.

Bên trong, nhiều CBCS sử dụng máy cắt thuỷ lực và các thiết bị chuyên dụng để tiếp cận hiện trường, thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, CNCH; bên ngoài nhiều CBCS tiếp tế, sử dụng máy bơm oxy để đủ dưỡng khí thay phiên nhau vào hiện trường, phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ…

Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -0
Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -0
Cảnh sát chia sẻ kinh nghiệm phòng cháy, chữa cháy với dạng nhà ống -2
Bên ngoài hiện trường nhiều CBCS ứng trực, bơm bình oxy, sẵn sàng thay phiên nhau vào chữa cháy, CNCH.

Trước đó, như CAND Online đã thông tin, hơn 5h sáng 8/7, tại số nhà 12 ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên (thuộc phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) xảy ra cháy, người dân đã gọi điện báo cơ quan chức năng. 5h22 nhận được thông tin, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động 4 đơn vị, 2 xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ, xe chở phương tiện và CBCS xuống hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Đống Đa 2 xe, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng 2 xe, Đội chữa cháy&CNCH khu vực số 2 – Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP Hà Nội 2 xe.

Vụ cháy khiến 3 người tử vong thương tâm là cháu N.Q.M (SN 2010); cháu N.P.U (SN 2012), con chủ nhà và chị D.T.D (SN 2004) là người cháu. Hai vợ chồng chủ nhà đi vắng.

Hiện, nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được lực lượng chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

  • Sẻ chia mất mát với gia đình 3 người thiệt mạng trong vụ cháy ở ngõ Thổ Quan, Hà Nội Sẻ chia mất mát với gia đình 3 người thiệt mạng trong vụ cháy ở ngõ Thổ Quan, Hà Nội
  • Thông tin chính thức vụ cháy tại ngõ Thổ Quan khiến 3 người tử vong Thông tin chính thức vụ cháy tại ngõ Thổ Quan khiến 3 người tử vong
  • Cảnh sát khống chế đám cháy, giải cứu người mắc kẹt tại ngõ Thổ Quan Cảnh sát khống chế đám cháy, giải cứu người mắc kẹt tại ngõ Thổ Quan
  • Ba người thiệt mạng tại vụ cháy trong ngõ Thổ Quan Ba người thiệt mạng tại vụ cháy trong ngõ Thổ Quan
An Quỳnh

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *