Tự ý bỏ điều trị, nhiều bệnh nhân viêm gan B phải ghép gan

Tự ý bỏ điều trị, nhiều bệnh nhân viêm gan B phải ghép gan

Tự ý bỏ thuốc điều trị, nghe theo quảng cáo trên mạng và uống thuốc nam không rõ nguồn gốc…đó là những sai lầm thường gặp của bệnh nhân viêm gan B, dẫn đến nhiều người bị xơ gan, ung thư gan. 

  • Việt Nam có 8 triệu người mắc viêm gan B

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu ca mắc viêm gan mới và 1 triệu ca tử vong mỗi năm do virus viêm gan B và C. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% trường hợp viêm gan B được chẩn đoán, trong đó 22% được điều trị; tương tự 21% bệnh nhân viêm gan C được chẩn đoán, trong số đó chỉ 62% được điều trị. Trên toàn cầu chỉ có 42% trẻ em được tiêm liều vắc xin viêm gan B sau sinh.

Tại Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh được phát hiện và quản lý còn rất khiêm tốn. Nếu không được kiểm soát tốt, nhiều người trong số đó sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Hàng ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều bệnh nhân đến khám và nhập viện nhưng không biết bị nhiễm virus viêm gan B, C vì đa số có triệu chứng âm thầm, kín đáo, khi đến viện đã có biến chứng xơ gan thậm chí ung thư gan.

Gần 10 triệu người nhiễm viêm gan B: Phải ghép gan vì bỏ điều trị  -0
Nhiều người vàng da, vàng mắt, mệt mỏi…đi khám mới phát hiện viêm gan B.

“Mặc dù các bệnh nhân viêm gan hiện nay đều được phát hiện, quản lý và theo dõi định kỳ tại phòng khám chuyên khoa hoặc được uống thuốc theo chương trình bảo hiểm y tế nhưng một số bệnh nhân sau một thời gian uống thuốc thấy đỡ nên đã tự ý bỏ thuốc dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan mất bù, ung thư gan…”, PGS Cường nhấn mạnh.

Đến khám gần đây nhất là ông Nguyễn Văn K. (64 tuổi, Hà Nam). Ngày 21/7 ông nhập viện với triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da. Bệnh nhân phát hiện xơ gan – viêm gan mạn cách đây 1 năm, điều trị thuốc kháng virus tại tuyến tỉnh thấy có đỡ, tuy nhiên sau đó lại bỏ thuốc 6 tháng nay.

Theo lời kể của người nhà, 1 tuần nay bệnh nhân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng. Ông K. đang điều trị tiểu đường nên vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám, xét nghiệm thấy men gan tăng cao nên được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan mạn, biến chứng xơ gan, suy gan,.. tiên lượng bệnh rất khó khăn.

Trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Phương N. (47 tuổi, Yên Bái) phát hiện viêm gan B từ 4 năm trước, điều trị thuốc kháng virus nhưng đã tự ý bỏ thuốc 2 tháng nay. Trước khi nhập viện 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, chán ăn, cảm giác đầy bụng, vàng da vàng mắt… Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới chị N. được chẩn đoán xơ gan, men gan cao, suy gan và có chỉ định lọc máu, thậm chí bác sĩ tư vấn có chỉ định ghép gan. 

PGS. TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh: Điều trị viêm gan B là điều trị suốt đời nên bệnh nhân cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu ngừng thuốc, bỏ thuốc thì virus sẽ bùng lên dẫn tới suy gan cấp. Rất nhiều bệnh nhân đến Trung tâm do bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị với các triệu chứng vàng da, vàng mắt, biểu hiện xơ gan, men gan cao và suy gan.

Bệnh viêm gan B đã có vaccine phòng bệnh. Do vậy, người dân cần được sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thuốc điều trị viêm gan B và C hiện nay đã được BHYT chi trả nên bệnh nhân không phải lo lắng nhiều về giá thành điều trị. Điều quan trọng là người dân phải nhận thức được mức độ nguy hiểm của viêm gan với sức khỏe, thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Ngày Viêm gan Thế giới được tiến hành hàng năm vào ngày 28/7 để mọi người cùng nhau nâng cao nhận thức về bệnh viêm gan virus và chung tay hành động nhằm đẩy lùi, tiến tới thanh toán các bệnh do virus viêm gan gây ra vào năm 2030.

Chủ đề của Ngày viêm gan Thế giới năm nay là “Chúng ta không nên chờ đợi”, tức là người dân cần được khuyến khích đi khám, xét nghiệm sàng lọc để phát hiện virus viêm gan, từ đó được quản lý theo dõi và điều trị sớm, tránh biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Phụ nữ trước khi kết hôn hoặc khi có thai nên được sàng lọc xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không để được theo dõi, quản lý và điều trị dự phòng lây truyền mẹ sang con. Hiện nay, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con vẫn rất lớn, đa số là do phụ nữ có thai không được sàng lọc viêm gan B và khi trẻ sinh ra không được tiêm kháng huyết thanh và vaccine viêm gan B, hậu quả là trẻ sẽ bị nhiễm virus từ lúc còn nhỏ để lại gánh nặng bệnh tật rất lớn sau này.

  • Viêm gan B nhưng không điều trị, nhiều người biến chứng ung thư gan Viêm gan B nhưng không điều trị, nhiều người biến chứng ung thư gan
  • Nguy cơ tử vong khi phát hiện viêm gan B giai đoạn muộn Nguy cơ tử vong khi phát hiện viêm gan B giai đoạn muộn

Trần Hằng

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Nhóm phóng viên : kenhdoisong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *