Vắt chanh vào thịt bò hay ngâm cá sống vào nước măng chua rồi ăn có ngon và lợi cho sức khỏe?

Vắt chanh vào thịt bò hay ngâm cá sống vào nước măng chua rồi ăn có ngon và lợi cho sức khỏe?

Thực phẩm tự làm rất sạch sẽ, đảm bảo liệu có nên vắt chanh hoặc ướp nước chua vào sau đó ăn sống? Vấn đề này sẽ được TS.BS Trần Huy Thọ – PGĐ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ giải đáp.

Huy Hùng (hungkimbang***@gmial.com)

Thời gian gần đây tôi theo dõi trên mạng xã hội thấy xuất hiện nhiều video ăn uống được đăng tải. Theo đó, những người thực hiện video hướng dẫn mọi người và trực tiếp ăn các loại thịt sống như thịt lợn, thịt bò thái mỏng, vắt thêm chanh cho gia vị vào là ăn được. Hay như các loại cá cũng chỉ cần cho nước măng chua vào sau đó ăn khi cá còn sống.

Theo lý giải, việc vắt chanh vào thịt, cho cá vào nước măng chua sẽ khiến thực phẩm sạch hơn, chín tái và đặc biệt diệt được giun sán.

Gia đình tôi làm trang trại, việc chăn nuôi rất đảm bảo an toàn, tôi có nên áp dụng phương pháp ăn như trên mạng xã hội chia sẻ không?

Vắt chanh vào thịt bò hay ngâm cá sống vào nước măng chua rồi ăn có ngon và lợi cho sức khỏe? - 1
TS.BS Trần Huy Thọ

Phải khẳng định rằng bạn tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp ăn như trên mạng xã hội chia sẻ. Phương pháp này không khoa học, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.

Thịt bò và thịt lợn tái, sống chứa nhiều nang sán, khi đến dạ dày các ấu trùng sẽ thoát nang và bám vào ruột, phát triển thành sán dây trưởng thành và hút dưỡng chất trong cơ thể. Khi nhiễm giun sán, cơ thể sẽ suy yếu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn tới sụt cân…

Không chỉ vậy, ấu trùng sán có thể đi chu du khắp cơ thể, lên não, vào các cơ và ký sinh tại đó gây nên tình trạng sán não. Thực tế, chúng tôi đã gặp những trường hợp bị sán dây bò dài gần chục mét, hoặc bị sán lợn đóng kén trong não.

Vắt chanh vào thịt bò hay ngâm cá sống vào nước măng chua rồi ăn có ngon và lợi cho sức khỏe? - 2

Nước măng chua không diệt được giun sán, cũng như không làm chín được thực phẩm.

Cũng giống như ăn thịt bò, lợn tái sống, ăn cá sống (cá nhảy) cũng nguy hiểm, nguy cơ bị sán lá gan rất cao. Thực tế, có những vùng như Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái… nơi hay ăn cá sống, gỏi cá thường có tỷ lệ mắc sán lá gan cao.

Việc ngâm cá với nước măng chua, thậm chí chấm với các loại nước đã đun sôi (mẻ) cũng không diệt được giun sán và nguy cơ gây bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện không ít người cho rằng nguồn thực phẩm từ động vật do gia đình chăn nuôi là sạch, nhưng không có gì đảm bảo điều này, vì bằng mắt thường không thể biết được thực phẩm đó có chứa sán hay không.

Tôi khẳng định một lần nữa nước chanh, nước măng chua không tiêu diệt được giun sán, ký sinh trùng. Cách tiêu diệt duy nhất là nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ 100 độ C trở lên, vì thế mọi người không nên ăn đồ tái sống.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Bác sĩ hãi hùng khi thấy thứ kinh dị chui ra từ bệnh nhân do thường ăn thịt bò tái
Các bác sĩ vô cùng sốc khi một con sán dây dài tới 18 mét chui ra từ mông của một người đàn ông sau khi anh ta phàn nàn về việc xì hơi quá nhiều.

Sán lợn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *