Xử lý nghiêm phòng khám giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”

Xử lý nghiêm phòng khám giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”

Ngày 21/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện trường hợp “vẽ bệnh, moi tiền” tại Phòng khám Y học Sài Gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5).

  • Thai phụ bị phòng khám giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”
  • Tước chứng chỉ hành nghề 2 bác sĩ phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”

Trước đó, vào lúc hơn 18h, ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế nhận được điện thoại kêu cứu từ một người dân là người thân của một người bệnh đang bị một phòng khám tư nhân (Phòng khám Y học Sài Gòn) giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”.

Người dân kêu cứu cho biết có người thân là một phụ nữ (tên H.O, SN 1986) đang bị giữ lại tại phòng khám trên tại địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5. 

Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận 5, UBND phường, Công an phường 2, quận 5 tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở này, tên đầy đủ là “Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”.

Phát hiện, xử lý nghiêm phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” -0
Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” tại thời điểm đoàn kiểm tra (lúc 18h30 ngày 19/9).

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại tầng 1 khu vực chờ của phòng khám có người bệnh tên là H.O (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và hai người bệnh khác (tên là Q.K và T.N.). Cả ba trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ, và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám. Phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) và hóa đơn thu phí người bệnh.

Người bệnh H.O cho biết chị đến phòng khám này để khám phụ khoa, phòng khám đã khám và cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau, và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh! 

Người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Hiện Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng; người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/2/2022). 

Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh nên đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động KCB của cơ sở. Lý do: không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động KCB và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật KCB, đồng thời tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

  • Thai phụ bị phòng khám giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền” Thai phụ bị phòng khám giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”
  • Qua đường dây nóng, xử lý 2 phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” Qua đường dây nóng, xử lý 2 phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”
  • Sẽ xử lý hình sự phòng khám tư cố tình “vẽ bệnh, moi tiền” Sẽ xử lý hình sự phòng khám tư cố tình “vẽ bệnh, moi tiền”
Phú Lữ

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Nhóm phóng viên : kenhdoisong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *